Triển khai toàn diện trên các lĩnh vực văn hoá - xã hội đảm bảo người dân Thủ đô đón Tết Nguyên Đán Nhâm Dần vui tươi – an toàn
Ngày đăng 26/01/2022 | 09:15  | Lượt xem: 474

(NTL) Sáng ngày 25/1, UBND thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến đánh giá kết quả triển khai các hoạt động văn hoá - xã hội quý I năm 2021 trên địa bàn. Dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND Thành phố. Tại điểm cầu quận Nam Từ Liêm có đồng chí Trần Thanh Long - Phó Chủ tịch UBND quận cùng các đồng chí đại diện các phòng, ban liên quan thuộc Quận.

Báo cáo tại Hội nghị, đồng chí Trần Thị Vân Anh - Phó giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao cho biết: Chất lượng các hoạt động thể thao quần chúng trên địa bàn thành phố cơ bản đạt kết quả cao. Nhiệm vụ quý 1, Sở Văn hoá và thể thao tiếp tục triển khai toàn diện trên các lĩnh vực văn hoá, thể thao, gia đình, tập trung chỉ đạo và quản lý di tích, các lễ hội đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Yêu cầu các quận, huyện, thị xã trên địa bàn tạm dừng các lễ hội dưới mọi hình thức, nghiêm túc thực hiện theo các hướng dẫn của thành phố. UBND thành phố sẽ thành lập 3 đoàn kiểm tra để khảo sát, nắm chắc tình hình triển khai trong dịp Tết Nguyên Đán đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Sở tiếp tục tham mưu triển khai hiệu quả xây dựng đời sống văn hoá bám sát với các chủ trương của Thành phố. Quan tâm rà soát định mức thiết chế văn hoá, Trung tâm văn hoá xã phường để đảm bảo việc triển khai hiệu quả nhiệm vụ phát triển văn hóa trên địa bàn dân cư. Việc khảo sát danh mục di tích trên địa thành phố theo mẫu chung, Sở đã chủ động tham mưu, sáng tạo trong cách triển khai từ đó làm rõ giá trị của từng di tích là căn cứ để UBND Thành phố đầu tư trong giai đoạn 2021-2025.

Phó giám đốc Sở giáo dục& Đào tạo Trần Lưu Hoa khẳng định: trong tình hình diễn biến dịch phức tạp, ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố tiếp tục duy trì hiệu quả việc dạy và học. Bên cạnh đó tiếp tục tham mưu với UBND thành phố các nội dung để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ năm học 2021-2022. Sở đã tham mưu triển khai kế hoạch đón học sinh quay trở lại trường vào ngày mồng 7 Tết đối với khối lớp 7 đến lớp 12 trên địa bàn.

Phó giám đốc Sở thông tin và truyền thông Nguyễn Việt Hùng cho biết: chúng tôi đã và đang phối hợp chặt chẽ với các Sở để triển khai công tác truyền thông, đáp ứng yêu cầu trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid -19.

Kết luận tại Hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND Thành phố ghi nhận kết quả đã được triển khai trên lĩnh vực văn hoá - xã hội của các quận, huyện, thị xã toàn thành phố, đồng thời đề nghị các đơn vị tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, cần rà soát lại các chỉ tiêu năm 2022 có báo cáo điều chỉnh nếu cần thiết,  gửi trước 20/2; Tiếp tục chỉ đạo chăm lo các gia đình chính sách, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn để “nhà nhà đều có Tết”; Đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn; Căn cứ vào nhiệm vụ của các Sở, ngành đề nghị các đơn vị rà soát nội dung để chuẩn bị kỳ họp HĐND thành phố vào tháng 3/2022; Yêu cầu các đơn vị nghiêm túc gửi báo cáo về VP UBND thành phố trước 1 tuần chuẩn bị Hội nghị giao ban các tháng trong năm 2022; Căn cứ vào các ý kiến tổng hợp trước Hội nghị giao ban, các Sở ngành có liên quan nghiên cứu nội dung trả lời và hướng dẫn các đơn vị để triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ. Đồng chí Phó chủ tịch UBND thành phố đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các Sở, ngành thành phố và các đơn vị. Theo đó Sở Y tế: Tăng cường công tác phòng chống dịch, đặc biệt quan tâm hỗ trợ kinh phí cho các lực lượng hỗ trợ tại địa bàn dân cư đảm bảo đúng quy định; chuẩn bị các điều kiện tiêm vaccine đảm bảo an toàn. Sở Văn hóa và Thể thao quán triệt nghiêm túc việc tạm dừng lễ hội trong dịp Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022; tăng cường kiểm tra tuyên truyền cổ động trực quan Mừng Đảng - Mừng Xuân, Kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đảng; quản lý di sản, hướng dẫn quản lý di sản, di tích; nâng cao chất lượng phục vụ du khách tại các điểm du lịch trên địa bàn thành phố. Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai diễn tập để đảm bảo an toàn cho học sinh quay trở lại trường học trực tiếp; chuẩn bị kỹ các phương án phòng chống dịch khi học sinh quay trở lại trường; rà soát tổng hợp lại toàn bộ số lượng trường đạt Chuẩn quốc gia trước 28/1. Sở Thông tin và truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền kết quả phát triển kinh tế xã hội, công tác phòng chống dịch trên hệ thống báo chí và cơ sở; tham mưu triển khai thành lập Trung tâm báo chí của thành phố; đảm bảo mọi điều kiện để triển khai phần mềm quản lý F0 trên địa bàn thành phố theo đúng quy định của Pháp luật.

Tiến Tuấn