TIN TỨC - SỰ KIỆN TIN TỨC - SỰ KIỆN

Nam Từ Liêm thí điểm phân chia 4 loại rác tại nguồn trên địa bàn quận
Ngày đăng 07/06/2024 | 09:22  | Lượt xem: 292

Chiều 6/6, UBND quận Nam Từ Liêm đã tổ chức Hội nghị triển khai thí điểm công tác phân loại rác tại nguồn trên địa bàn quận. Phó Chủ tịch UBND quận Nguyễn Thanh Bình chủ trì hội nghị.

 

Tại Hội nghị, Công ty TNHH MTV Môi trường và đô thị đã trình bày phương án thí điểm mô hình quản lý, phân loại, thu gom, vận chuyển rác thải nguồn trên địa bàn quận Nam Từ Liêm giai đoạn 2024 - 2025. Theo đó, phương án thí điểm này sẽ được thực hiện trong 2 giai đoạn.

Cụ thể, giai đoạn 1 kéo dài từ tháng 7/2024 đến hết tháng 12/2024 sẽ tổ chức tuyên truyền và triển khai phương án thí điểm phân loại rác trên địa bàn 2 phường gồm Phú Đô và Cầu Diễn. Ở giai đoạn 2 thực hiện trong năm 2025 sẽ triển khai đồng bộ việc phân loại rác thải tại nguồn trên toàn địa bàn quận Nam Từ Liêm.

 Theo trình bày, phương án phân loại rác thải tại nguồn bao gồm 4 loại: Chất thải rắn có thể tái sử dụng; Chất thải nguy hại; Chất thải cồng kềnh và Rác thải còn lại.

 Đối với chất thải rắn có thể tái sử dụng, Công ty TNHH MTV Môi trường và đô thị cho biết, người dân có thể mang rác tái chế đến điểm thu rác 24/24h (nhà phân loại rác); thu rác trực tiếp qua công nhân thu gom; thu trực tiếp qua hotline 0931895588 với số lượng 3kg, 5kg, 10kg; hoặc người dân có thể mang rác đến điểm thu mua tập trung sáng thứ 7.

Ở điểm thu mua này, mỗi phường sẽ bố trí tại 01 Trung tâm văn hóa và 03 nhà văn hóa tổ dân phố. Với rác thải cồng kềnh, người dân có thể mang đến điểm tập kết do UBND phường quy định, sau đó công ty sẽ thu gom bằng xe 1,25 tấn đến khu xử lý chất thải. Ở đây, chất thải sẽ được phá dỡ và nghiền nhỏ để chuyển làm nguyên liệu cho lò hơi hoặc làm viên nhiên liệu.

Đối với rác thải nguy hại, người dân sẽ tiến hành phân loại, lưu giữ không để lẫn với các loại chất thải khác đựng trong bao bì có sẵn, sau đó đem đến điểm tập kết do chính quyền địa phương quy định được bỏ miễn phí.

Với loại rác thải này, chính quyền địa phương sẽ bố trí điểm tập kết, ký hợp đồng và chi trả phí thu gom, vận chuyển với đơn vị có chức năng. Các tòa nhà chung cư bố trí thùng chứa rác thải nguy hại tại tòa nhà và chủ động ký hợp đồng với đơn vị có chức năng quản lý.

Đối với các rác thải còn lại, các hộ gia đình, cá nhân phân loại và cho vào bao bì đựng phù hợp, sau đó công nhân vệ sinh môi trường tiến hành thu gom về điểm tập kết, thu gom đã thống nhất với UBND các phường.

 Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Nguyễn Thanh Bình yêu cầu các cơ quan đơn vị xác định rõ chức năng, nhiệm vụ được giao. Cùng với đó, tổ chức triển khai thực hiện, theo dõi kiểm tra, giám sát, đánh giá việc thực hiện; huy động sự tham gia tích cực, chủ động của các phòng, ban, ngành, đoàn thể quận, UBND các phường, các tổ chức và người dân trong việc phân loại và công tác thu gom vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt.

Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm cũng yêu cầu công ty TNHH MTV Môi trường và đô thị khẩn trương trang bị túi bóng phát cho từng hộ dân. Đồng thời, hoàn thiện tất cả các nội dung phục vụ công tác tuyên truyền tại các các khu dân cư, phòng sinh hoạt cộng đồng, các tòa nhà chung cư.

Trần Hòa