Nam Từ Liêm tăng cường công tác thực tập, diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại các khu dân cư trên địa bàn quận.
Ngày đăng 03/10/2024 | 16:00  | Lượt xem: 111

Nhằm nâng cao ý thức về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho người dân sinh sống tại khu dân cư trên địa bàn quận. Đồng thời tăng cường khả năng thường trực sẵn sàng ứng phó, xử lý các tình huống chữa cháy, CNCH của lực lượng, phương tiện tại chỗ góp phần đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn, Thời gian qua, Công an quận Nam Từ Liêm đã phối hợp với các UBND các phường tổ chức các buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại nhiều khu phố trên địa bàn.

Cụ thể, sáng ngày 01/10/2024, tại phường Phú Đô, UBND phường đã phối hợp với Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an quận tổ chức diễn tập phương án chữa cháy tại khu dân cư trên địa bàn phường.

Tình huống cháy giả định: Vào lúc 09h00, ngày 01/10/2024 xảy ra cháy nhà dân tại khu dân cư Tổ dân phố số 3 phường Phú Đô. Đây là khu phố có những đặc thù riêng trên địa bàn, là khu phố tập trung đông dân cư, nhiều cửa hàng kinh doanh buôn bán tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ.

Người dân khi phát hiện có cháy đã nhanh chóng thông báo, các thành viên trong Tổ dân phòng, tổ liên gia an toàn PCCC khu dân cư tổ chức hô hoán báo động qua hệ thống chuông báo cháy, tổ chức di dời người dân ra khỏi khu vực cháy, quá trình thoát nạn có 03 người bị mắc kẹt bên trong không thể thoát ra ngoài, triển khai các phương án chữa cháy ban đầu ngăn chặn đám cháy lan nhanh, đồng thời điện thoại thông báo tới lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH.

Nhận được tin báo từ Trung tâm thông tin chỉ huy, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an quận đã xuất 01 xe chỉ huy, 02 xe chữa cháy đến hiện trường phối hợp với các lực lượng khác tại phường như dân phòng, quân sự, y tế nhanh chóng triển khai chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ. Sau khoảng 15 phút đám cháy giả định đã được xử lý, các đơn vị phối hợp nhịp nhàng thuần thục, nhanh chóng, chính xác và di dời tài sản ra khu vực an toàn đúng theo kế hoạch.

Trước đó, trong các ngày 26/9 và 27/9/2024, Công an quận Nam Từ Liêm cũng đã phối hợp với UBND phường Mỹ Đình 1 và UBND phường Phương Canh diễn ra các cuộc diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn.

Có thể thấy, việc tổ chức Diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại khu dân cư thực sự là hoạt động cần thiết. Qua các buổi diễn tập tại khu phố đã thể hiện được vị trí, vai trò trong công tác PCCC và CNCH tại cơ sở cũng như giúp chính quyền địa phương đánh giá chính xác về khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý với các tình huống cháy, nổ xảy ra của lực lượng, phương tiện tại chỗ; nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, năng lực chỉ huy, điều hành và công tác phối hợp giữa lực lượng lực lượng Công an, các tổ dân phòng, tổ Liên gia … trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ lớn xảy ra; kiểm tra khả năng huy động lực lượng, phương tiện PCCC và CNCH của các đơn vị trên địa bàn. Mặt khác, việc tổ chức diễn tập có ý nghĩa quan trọng, nhằm giúp nâng cao nhận thức, kỹ năng xử lý cho người dân trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ, tai nạn xảy ra tại các khu dân cư, hộ gia đình, góp phần hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do cháy, nổ gây ra./.

Minh Tuyến CAQ