Publish date 24/12/2013 | 20:46  | Lượt xem: 749

(TLP) Chiều 24/12, UBND huyện Từ Liêm tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày dân số Việt Nam 26/12 – Tổng kết công tác dân số - KHHGĐ huyện năm 2013. Tới dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Khánh Thăng, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Trần Thanh Long, Phó chủ tịch UBND huyện.

Cùng dự có đại diện lãnh đạo Chi cục Dân số thành phố,  Huyện ủy – HĐND – UBND, UB MTTQ huyện, ban Tuyên giáo, đại diện các phòng, ban, ngành, Hội, đoàn thể của huyện, các đồng chí trong Ban chỉ đạo công tác DS – KHHGĐ huyện, các đồng chí Bí thư Đảng ủy xã, thị trấn, đồng chí Trưởng trạm y tế xã, thị trấn, đồng chí cán bộ chuyên trách DS – KHHGĐ xã, thị trấn, các đồng chí đại diện Cộng tác viên DS– KHHGĐ xã, thị trấn, đại diện các gia đình và cá nhân trong danh sách được khen thưởng.

Tại Lễ kỷ niệm, các đại biểu cùng nhau điểm lại những thành quả mà công tác dân số KHHGĐ của huyện. Năm qua, công tác này đã đạt được kết quả cao. Trong đó, nổi bật là các chỉ tiêu, kế hoạch công tác DS KHHGĐ (đặb biệt chỉ tiêu giảm tỷ suất sinh, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3+) đều hoàn thành và hoàn thành vượt chỉ tiêu kế hoạch do Thành phố và huyện giao. Toàn huyện có 7.224 trẻ, giảm 561 trẻ so với năm 2012. Tỷ suất sinh 14,32%, giảm 2,04% so với năm 2012, vượt 1,84 chỉ tiêu được giao. Số sinh con thứ 3 trở lên là 267 trẻ, giảm 48 trẻ so với năm 2012, chiếm 3,7%, giảm 0,35% so với năm 2012, vượt 0,25% chỉ tiêu kế hoạch được giao. Tỷ số giới tính khi sinh là 114 bé trai/100 bé gái (năm 2012: 117/100). Tỷ lệ các cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai đạt cao. Việc thực hiện đề án Tầm kiểm soát, phát hiện một số tật, bệnh bẩm sinh thong qua sang lọc, chuẩn đoán trước sinh và sơ sinh huyện Từ Liêm năm 2013 và giai đoạn 2013 2015 đã có nhiều kết quả. Chất lượng dân số được cải thiện rõ rệt. 100% cụm dân cư trên địa bàn huyện đã có cộng tác viên dân số phụ trách. Chất lượng cung cấp dịch vụ KHHGĐ ngày càng được đầu tư và quan tâm chú trọng…Các đơn vị có nhiều thành tích trong công tác dân số KHHGĐ là Đông Ngạc, Minh Khai, Đại Mỗ, Tây Mỗ, Xuân Đỉnh…
Tuy nhiên, công tác dân số KHHGĐ của huyện còn một số hạn chế, trong đó mức sinh của huyện đã giảm đáng kể nhưng chưa đều, chưa bền vững, tỷ số giới tính cũng đáng báo động. Đây là thách thức đòi hỏi phải có quyết tâm cao của các cấp, các ngành, từ huyện tới cơ sở.
Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Khánh Thăng, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện đã biểu dương những nỗ lực cố gắng của ngành dân số huyện. Đồng thời nhấn mạnh: Mật độ dân số của Từ Liêm cao gấp 27 lần mật độ dân số cả nước, đây là thách thức của ngành dân số Từ Liêm. Do vậy, rất cần được quan tâm, nhất là công tác tuyên truyền, vận động về chính sách dân số, KHHGĐ.
Đồng chí đề nghị các cấp, các ngành, chính quyền địa phương trong huyện cần tiếp tục phối hợp chỉ đạo thực hiện tốt công tác DS – KHHGD; tăng cường vai trò lãnh đạo của chính quyền, huy động UB MTTQ, huy động cả hệ thống chính trị, đồng bộ vào cuộc; các cộng tác viên dân số nỗ lực hơn nữa, dành nhiều tâm huyết hơn nữa để tham gia làm tốt việc giảm tỷ lệ sinh, và giảm sinh con thứ 3+. Chính quyền, ngành, cần đưa ra nội quy, quy chế áp dụng hình thức kỷ luật đối với Đảng viên cố tình vi phạm chính sách dân số, đặc biệt là sinh con thứ 3+, để chính sách dân số thực sự đi vào cuộc sống.

Nhân Lễ kỷ niệm, UBND huyện Từ Liêm đã khen thưởng 8 tập thể, 16 gia đình, 34 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác DS – KHHGĐ của huyện Từ Liêm năm 2013.

Bài, ảnh: An Bình – Văn phòng HĐND – UBND huyện