Kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Chỉ thị số 24-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy tại quận Nam Từ Liêm
Ngày đăng 25/07/2024 | 15:37  | Lượt xem: 334

Chiều ngày 24/7, Đoàn Kiểm tra số 02 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành Phố làm Trưởng đoàn đã làm việc với Quận ủy Nam Từ Liêm về công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Chỉ thị số 24-CT/TU ngày 07/8/2023 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Tăng cường kỷ cương, kỷ luật và trách nhiệm giải quyết công việc trong hệ thống chính trị thành phố Hà Nội".

Tiếp Đoàn kiểm tra có đồng chí Nguyễn Quang Hiếu - Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy; đồng chí Mai Trọng Thái - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND Quận; các đồng chí trong Ban Thường vụ Quận ủy, lãnh đạo HĐND, UBND Quận; lãnh đạo các phòng, ban, ngành thuộc quận.

Ngay sau khi Chỉ thị số 24-CT/TU của Thành ủy được ban hành, Ban Thường vụ Quận ủy, lãnh đạo HĐND, UBND quận Nam Từ Liêm đã lãnh đạo, chỉ đạo các TCCSĐ, cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện nhiệm vụ theo phương châm rõ quy trình giải quyết, tiến độ, chất lượng, hiệu quả công việc; rõ thẩm quyền, trách nhiệm; rõ kết quả kiểm tra, đôn đốc, xử lý người đứng đầu trong thực thi công vụ.

Sau gần một năm thực hiện Chỉ thị số 24-CT/TU, các cấp ủy Đảng, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động trong hệ thống chính trị quận, nhất là người đứng đầu các cơ quan, đơn vị đã nhận thức đúng, đầy đủ; ý thức thực hiện việc “tự soi, tự sửa” trong thi hành công vụ, nhiệm vụ gắn với trách nhiệm được giao, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả thực thi nhiệm vụ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.

Trong đó, nổi bật là công tác cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số trong hoạt động của các cơ quan, đơn vị thuộc quận có nhiều chuyển biến tích cực. Chỉ số cải cách hành chính của quận liên tục được xếp hạng cao trong năm 2022 và 2023 (xếp thứ 2/30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố).

Công tác triển khai dịch vụ công trực tuyến từng bước được cải thiện, các nhiệm vụ theo Đề án 06 được triển khai đồng bộ, hiệu quả theo, được các sở, ban, ngành thành phố ghi nhận, đánh giá cao. Đến nay, quận đã hoàn thành việc thực hiện tự công bố Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9001:2015 và thực hiện đầy đủ việc duy trì hệ thống quản lý chất lượng. Quận duy trì thường xuyên kiểm tra công vụ, văn hóa công sở, kết quả giải quyết thủ tục hành chính của cơ quan, đơn vị, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trên địa.

Công tác đánh giá, xếp loại cán bộ, công chức, viên chức, người lao động có nhiều đổi mới. Các đơn vị duy trì nền nếp xây dựng kế hoạch và đánh giá kết quả việc thực hiện nhiệm vụ hằng tháng của tập thể, cá nhân gắn với Chỉ thị 24, qua đó việc đánh giá, xếp loại đã thực chất và hiệu quả hơn.

Phát biểu kết luận, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện Chỉ thị số 24-CT/TU, đồng thời ghi nhận quận Nam Từ Liêm chuẩn bị các nội dung phục vụ buổi làm việc nghiêm túc, có cách làm bài bản, chủ động, sáng tạo; biểu dương những kết quả Quận đạt được trong thực hiện các nhiệm vụ, đáng chú ý là chỉ số cải cách hành chính luôn duy trì vị trí đứng tốp đầu thành phố; tập thể cán bộ lãnh đạo Quận luôn đoàn kết, có quyết tâm cao trong thực hiện nhiệm vụ.

Thời gian tới, Trưởng đoàn kiểm tra đề nghị, quận Nam Từ Liêm tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt nội dung Chỉ thị 24 tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, đặc biệt là người đứng đầu trong hệ thống chính trị quận. Kịp thời biểu dương, khen thưởng những đơn vị, cá nhân thực hiện tốt Chỉ thị số 24-CT/TU...

Với một số vụ việc tồn đọng, kéo dài, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị Quận tập trung giải quyết dứt điểm. Cùng với đó, cần tích cực phối hợp với thành phố để triển khai có hiệu quả Luật Thủ đô năm 2024. Rà soát những nhiệm vụ Thành phố giao, đặc biệt là những việc khó, việc phức tạp như giải quyết kiến nghị của cử tri, công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng, quản lý chung cư, vệ sinh môi trường, ùn tắc giao thông… để có sự nhận diện, đánh giá từ đó phân công, phân nhiệm các đồng chí lãnh đạo tập trung giải quyết dứt điểm.

Rà soát quy chế, quy trình trên cơ sở hiện có, đồng thời phát huy những cách làm hay, hiệu quả; tăng cường công tác phối hợp trong giải quyết công việc. Quan tâm tới công tác quy hoạch, đào tạo cán bộ, luân chuyển các vị trí công tác đảm bảo hiệu quả công việc.

Quang Vinh