TIN TỨC HOẠT ĐỘNG HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TIN TỨC HOẠT ĐỘNG HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN

HĐND quận khảo sát công tác đầu tư xây dựng trường học theo quy hoạch trên địa bàn Quận
Ngày đăng 13/03/2024 | 14:26  | Lượt xem: 441

(NTL) Sáng ngày 13/3, đoàn giám sát của Thường trực HĐND do đồng chí Nguyễn Quốc Nam – QUV, Phó Chủ tịch HĐND quận làm Trưởng đoàn đã có buổi khảo sát đối với các phòng, ban liên quan về công tác đầu tư xây dựng trường học theo quy hoạch trên địa bàn Quận.

         

Theo dự thảo báo cáo của UBND quận về kết quả thực hiện đầu tư xây dựng trường học công lập theo quy hoạch xây dựng Thủ đô giai đoạn 2011-2030, tầm nhìn đến năm 2050; quy hoạch phân khu H2-2, GS, S1, S2, S3, S4, hiện nay toàn Quận có 59 trường công lập ở 4 cấp học (MN, TH, THCS, THPT) đã đầu tư xây dựng và đi vào hoạt động; 09 trường đang triển khai đầu tư xây dựng và 04 trường chưa được đầu tư xây dựng. Toàn Quận cũng có 59 trường ngoài công lập ở 3 cấp học (MN, TH, THCS) đã được đầu tư xây dựng và đi vào hoạt động; 28 trường chưa được đầu tư xây dựng.

Nam Từ Liêm là quận có tốc độ đô thị hóa nhanh, toàn Quận có hơn 60 khu đô thị và 242 tòa chung cư. Dân số cơ học tăng nhanh đã ảnh hưởng đến quy hoạch về trường lớp, gây sức ép cho các trường công lập nên không đảm bảo về yêu cầu trường đạt chuẩn Quốc gia. Công tác triển khai các dự án xây dựng trường học mới, xây bổ sung phòng học, phòng chức năng còn gặp khó khăn do giới hạn quỹ đất, quy định về chiều cao công trình; các quy định về trường chuẩn Quốc gia có thay đổi nên các trường đã được đầu tư xây dựng theo quy định cũ không đáp ứng được các tiêu chí theo quy định hiện hành....Bên cạnh đó, các chủ đầu tư dự án các khu đô thị, nhà ở có quy hoạch trường học chỉ quan tâm tập trung nhiều vào việc đầu tư xây dựng các công trình nhà ở, công trình thương mại, chưa quan tâm đến việc xây dựng, hoàn thiện các công trình xã hội trong đó có việc xây dựng các trường học theo quy hoạch nên càng tạo áp lực cho các trường công lập...

Trên cơ dự thảo báo cáo của UBND quận, tại buổi khảo sát, thành viên đoàn giám sát và các phòng, ban liên quan đã trao đổi, thảo luận làm rõ các vấn đề liên quan đến số liệu, bố cục của báo cáo; các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai đầu tư xây dựng các trường học công lập và ngoài công lập trên địa bàn Quận.

Qua đó, đoàn giám sát yêu cầu: UBND quận rà soát lại toàn bộ các trường công lập và trường ngoài công lập theo quy hoạch để bổ sung, hoàn thiện báo cáo. Trong đó, làm rõ năm đầu tư xây dựng, năm cải tạo, năm đạt chuẩn, năm công nhận lại chuẩn Quốc gia; làm rõ nhu cầu đầu tư đối với từng trường, trường nào xây mới, trường nào cải tạo…Đồng thời, cũng làm rõ những khó khăn vướng mắc đối với các chủ đầu tư dự án trường ngoài công lập, từ đó có kiến nghị, đề xuất cụ thể đến từng ngành, từng lĩnh vực, từng cấp có thẩm quyền, gửi báo cáo về Thường trực HĐND theo quy định.

Thanh Hải