TIN TỨC HOẠT ĐỘNG HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TIN TỨC HOẠT ĐỘNG HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN

Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tiếp xúc cử tri các quận Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân trước kỳ họp thứ Mười bảy
Ngày đăng 08/05/2024 | 11:16  | Lượt xem: 285

(NTL) Sáng ngày 08/5, đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội - Đơn vị bầu cử số 3 gồm ông: Nguyễn Ngọc Tuấn – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội; ông Bùi Hoài Sơn - Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa – Giáo dục của Quốc Hội; bà Bùi Huyền Mai – UVBTV Thành ủy, Bí thư Quận ủy quận Thanh Xuân đã có buổi tiếp xúc cử tri các quận Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp từ điểm cầu quận Nam Từ Liêm, trực tuyến đến điểm cầu quận Cầu Giấy, Thanh Xuân.

Dự tại điểm cầu quận Nam Từ Liêm có đại diện Văn phòng đoàn đại biểu Quốc Hội Thành phố Hà Nội, lãnh đạo một số sở, ngành Thành phố; các đồng chí trong Thường trực, BTV Quận ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, UBMTTQ Việt Nam quận; lãnh đạo Đảng ủy, UBND, UBMTTQ Việt Nam các phường và đại biểu cử tri trên địa bàn Quận.

Bùi Huyền Mai – UVBTV Thành ủy, Bí thư Quận ủy quận Thanh Xuân thay mặt đoàn đại biểu thông báo đến cử tri nội dung, chương trình kỳ họp thứ Mười bảy Quốc hội khóa XV

Tại hội nghị, đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội đã thông báo đến cử tri 03 Quận về nội dung, chương trình kỳ họp thứ Mười bảy Quốc hội khóa XV. Theo dự kiến, kỳ họp sẽ xem xét, thông qua 10 dự án luật, 03 nghị quyết; cho ý kiến 11 dự án luật; xem xét, quyết định các vấn đề KT-XH, NSNN và giám sát các vấn đề quan trọng khác...Đồng thời, đoàn đại biểu cũng tổng hợp báo cáo đến cử tri kết quả trả lời kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết của Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và của UBND Thành phố Hà Nội liên quan đến các kiến nghị của cử tri 03 quận Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân.

Sau khi nghe đoàn đại biểu báo cáo, đại biểu cử tri 03 Quận bày tỏ sự đồng tình, đồng thuận vì đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội đã lắng nghe ý kiến phản ánh của cử tri, sâu sát quan tâm đến người dân hơn, nhất là các mặt đời sống, an sinh xã hội được cải thiện rõ rệt ở các cấp, địa phương trong Thành phố. Đại biểu cử tri 03 Quận đã kiến nghị trực tiếp đến đoàn đại biểu, tập trung vào việc thi hành các dự án luật như Luật Thủ đô, Luật đất đai...; các vấn đề về giáo dục và đào tạo; quy hoạch đô thị, trường học trên địa bàn Thành phố Hà Nội; vấn đề phân loại rác thải, ô nhiễm môi trường sông Bắc Hưng Hải và vấn đề an sinh xã hội...

Cử tri Lê Đình Nghĩa - phường Cầu Diễn phát biểu tại hội nghị

Thay mặt cử tri quận Nam Từ Liêm, cử tri Lê Đình Nghĩa - phường Cầu Diễn kiến nghị: Luật Đất đai sửa đổi đã được thông qua, Nhân dân mong muốn Quốc hội đề nghị Chính phủ khẩn trương ban hành các Nghị định hướng dẫn cụ thể, chi tiết để sớm đưa Luật đi vào thực tiễn. Trong quá trình xây dựng các Nghị định, Hướng dẫn cần bám sát Luật, tham khảo thực tiễn để hạn chế thấp nhất những bất cập khi thực hiện. Quốc hội cũng như Nhà nước có giải pháp cụ thể để kiểm soát giá vàng, tỷ giá hối đoái của đồng Đô la và đồng Việt Nam, các mặt hàng buôn bán vàng như hiện nay. Đề nghị Quốc hội, Nhà nước và UBND Thành phố có giải pháp hiệu quả về đầu tư trường công lập các cấp đáp nhu cầu và mật độ dân số ngày càng phát triển của Thủ đô; có giải pháp để quản lý các trường quốc tế.

Cử tri Nguyễn Ích Điền – phường Tây Mỗ phát biểu tại hội nghị

Cử tri Nguyễn Ích Điền – phường Tây Mỗ kiến nghị: Trên địa bàn quận Nam Từ Liêm nói chung và phường Tây Mỗ nói riêng còn nhiều các dự án treo, dự án chậm triển khai, nảy sinh những hệ luỵ mà người dân đang phải gánh chịu như: đường xá xuống cấp, khó khăn trong việc cấp phép xây dựng, cải tạo sửa chữa nhà ở, mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất, ô nhiễm môi trường, gây lãng phí tài nguyên đất. Đề nghị Quốc hội, Chính phủ cần chỉ đạo quyết liệt hơn nữa, sớm có cơ chế, chính sách và giải pháp để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc đối với các dự án treo, dự án chậm triển khai nhằm góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, văn minh đô thị trên địa bàn Thành phố nói chung và quận Nam Từ Liêm nói riêng.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội phát biểu tiếp thu

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội đã thay mặt đoàn đại biểu cảm ơn, tiếp thu toàn diện các ý kiến, kiến nghị của cử tri 03 Quận thông tin một số hoạt động của đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội.

Đối với các kiến nghị của cử tri tại hội nghị thuộc thẩm quyền của Thành phố, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội đề nghị các sở, ngành liên quan xem xét, phân loại để nghiên cứu trả lời, giải quyết sớm nhất cho cử tri. Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố cũng lưu ý đến lãnh đạo các quận Nam Từ Liêm, Cầu giấy, Thanh Xuân, các kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền của Trung ương, Thành phố thì lãnh đạo các Quận cũng cần xem như là nhiệm vụ của Quận, có như vậy kiến nghị của cử tri mới được trả lời, giải quyết kịp thời.

Đối với các kiến nghị thuộc thẩm quyền của Chính phủ, các bộ, ngành, đoàn đại biểu sẽ tổng hợp đầy đủ, trình Quốc hội để kiến nghị xem xét trả lời và giải quyết sớm nhất cho cử tri.

Thanh Hải