TIN TỨC HOẠT ĐỘNG CỦA UBND QUẬN TIN TỨC HOẠT ĐỘNG CỦA UBND QUẬN

Ngày đăng 20/07/2024 | 07:12  | Lượt xem: 417

Chiều ngày 18/7, đồng chí Đỗ Thị Thúy Hà – UVBTV Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND quận đã dự, chỉ đạo hội nghị Sơ kết công tác Y tế, an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024.

Trong 6 tháng đầu năm, dưới sự chỉ đạo trọng tâm, toàn diện của UBND Quận, sự đồng lòng, quyết tâm của cán bộ, nhân viên ngành Y tế, sự phối hợp của các phòng, ban, ngành, công tác chăm sóc sức khoẻ Nhân dân đã đạt được nhiều kết quả tích cực; dịch bệnh trên địa bàn Quận cơ bản được kiểm soát; 100% phường duy trì Tiêu chí quốc gia về y tế; tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi thể nhẹ cân giảm còn 6,5%, thể thấp còi giảm còn 9,4%. (vượt chỉ tiêu năm 2024 là 6,6%). Công tác dân số Kế hoạch hóa gia đình được thực hiện thường xuyên, chủ động duy trì mức sinh hợp lý, khống chế tốc độ tăng tỷ số giới tính khi sinh; tỷ suất sinh thô giảm còn 15,03‰; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm còn 2,77%. Mô hình trạm Y tế phường hoạt động theo nguyên lý y học gia đình đã được Sở Y tế triển khai thực hiện 10/10 trạm Y tế phường, bước đầu đạt được kết quả nhất định; số lượng người dân đăng ký đạt 80-90%. Hoạt động chuyển đổi số lĩnh vực y tế cũng được triển khai mạnh mẽ; công tác khám chữa bệnh tại phòng khám đa khoa Trung tâm Y tế quận và Trạm Y tế 10 phường được kết nối liên thông với hệ thống khám chữa bệnh chung của Sở Y tế, các bệnh viện và phòng khám tư nhân cũng đang triển khai kết nối liên thông kê đơn điện tử với hệ thống khám chữa bệnh chung của Thành phố; các nhà thuốc trên địa bàn đã và đang triển khai thực hiện phần mềm Quản lý nhà thuốc và bán thuốc theo đơn điện tử. Năm 2024, Trung tâm Y tế quận sẽ triển khai đồng bộ hoạt động xây dựng hồ sơ sức khỏe khỏe điện tử (dự kiến > 90% người dân sẽ lưu trữ dữ liệu sức khỏe).

Công tác ATTP đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền từ quận đến phường quan tâm từ; từ đầu năm đến nay, trên địa bàn quận không có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra. Các ngành, địa phương đã đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát, triển khai hiệu quả công tác tuyên truyền bảo đảm ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng; tuyên truyền nâng cao kiến thức, thái độ, thực hành về ATTP đặc biệt trong các dịp cao điểm.

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Đỗ Thị Thúy Hà – UVBTV Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND quận nhấn mạnh: Các hoạt động y tế, chăm sóc sức khỏe Nhân dân, ATTP có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần rất lớn giúp Quận hoàn thành nhiệm vụ chính trị, an sinh xã hội trong nửa đầu năm 2024, tạo tiền đề hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cả năm 2024. Đồng chí đề nghị: Hệ thống y tế toàn Quận tiếp tục tặng cường công tác phòng, chống dịch; Trạm Y tế phường thường xuyên giám sát dịch tại các địa bàn trọng điểm nguy cơ cao bùng phát sốt xuất huyết, hàng tuần đánh giá chỉ số BI (dụng cụ chứa nước có bọ gậy). Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác quản lý nhà nước lĩnh vực y tế, quản lý chặt chẽ hoạt động hệ thống y tế tư nhân, ngăn chặn kịp thời hoạt động không phép, quá phạm vi chuyên môn, xử lý nghiêm, dứt điểm các cơ sở cố tình vi phạm Luật Khám bệnh, chữa bệnh và Luật Dược.

Quyết tâm duy trì, giữ vững 10/10 phường tiếp tục đạt Tiêu chí quốc gia về y tế với số điểm cao >95 điểm; tiếp tục giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em < 5 tuổi xuống thấp hơn; phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu các chương trình y tế do Sở Y tế giao; tăng cường hoạt động lập hồ sơ sức khỏe điện tử, đảm bảo tiến độ, chỉ tiêu >99% hồ sơ sức khỏe điện tử được chuẩn hóa.

Kiện toàn Ban chỉ đạo ATTP cấp quận và phường; quản lý chặt chẽ, kiểm tra thường xuyên, xử lý kịp thời các vi phạm; quản lý chặt chẽ các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm; thông tin công khai các cơ sở vi phạm và những cơ sở thực hiện tốt công tác ATTP để người dân biết lựa chọn sử dụng thực phẩm an toàn; duy trì hiệu quả mô hình tuyến phố có kiểm soát về ATTP (Phố Hàm Nghi và Trần Văn Lai), tiến hành nhân rộng thêm các tuyến phố khác trong những năm tiếp theo…

Thanh Hải