TIN TỨC HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI ĐOÀN THỂ VÀ CÁC PHƯỜNG TIN TỨC HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI ĐOÀN THỂ VÀ CÁC PHƯỜNG

Nam Từ Liêm “Tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật và định hướng việc làm cho người bị áp dụng biện pháp giáo dục tại phường, người đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ,..
Ngày đăng 26/09/2024 | 15:10  | Lượt xem: 109

Ngày 24/9/2024, Công an quận Nam Từ Liêm phối hợp với Phòng Tham mưu CATP tổ chức Hội nghị "Tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật và định hướng việc làm cho người bị áp dụng biện pháp giáo dục tại phường, người đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ, quản chế, người bị phạt tù được hưởng án treo, người hoãn chấp hành án phạt tù, người mới ra tù tái hòa nhập cộng đồng".

Dự hội nghị có đồng chí Ngô Xuân Liễu - Giám đốc Trung tâm Quốc gia dịch vụ việc làm, Cục việc làm, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Đồng chí Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn - Thi hành án viên cao cấp, Báo cáo viên pháp luật Cục Thi hành án và hỗ trợ tư pháp, Bộ Công an; Đồng chí Thiếu tá Đinh Phúc Thành - Phó trưởng Công an quận Nam Từ Liêm; Đại diện các phòng, ban, ngành thuộc UBND quận và CATP; đại diện các tổ chức xã hội, trưởng Công an các phường và cán bộ Công an phường phụ trách chuyên môn; Hơn 300 người bị áp dụng biện pháp giáo dục tại các phường, người đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ, quản chế, người bị phạt tù được hưởng án treo, người hoãn chấp hành án phạt tù, người mới ra tù tái hòa nhập cộng đồng trên địa bàn quận.

Tại Hội nghị, đồng chí Phó trưởng Công an quận đã thông tin về tình hình kết quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên địa bàn quận; Kết quả công tác chấp hành án phạt  trên địa bàn quận. Theo đó, Công an quận đã tham mưu làm tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ, bảo vệ bí mật Nhà nước, xây dựng và phát động phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn quận. Công tác thi hành án hình sự và tái hòa nhập cộng đồng trên địa bàn quận đã được lãnh đạo UBND phường, Công an phường quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện và đạt được một số kết quả nhất định. Lực lượng công an đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, được sự đồng thuận trong cán bộ và Nhân dân với chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người chấp hành xong án phạt tù, giáo dục, giúp đỡ họ vươn lên, làm lại cuộc đời, hòa nhập với cộng đồng xã hội. Tuy nhiên vẫn còn một số tồn tại như số người chấp hành án phạt tù về cư trú trên địa bàn ngày càng nhiều trong khi đó chưa có cán bộ chuyên trách quản lý nên trong quá trình triển khai thực hiện công tác thi hành  hình sự và tái hòa nhập cộng đồng còn nhiều khó khăn, vướng mắc; Đội ngũ cán bộ Công an phường phụ trách chuyên môn còn thiếu kinh nghiệm thực tế...

Thông qua Hội nghị, các báo cáo viên đã trao đổi, hướng dẫn nghiệp vụ và định hướng việc làm; tuyên truyền và phổ biến giáo dục pháp luật trong công tác thi hành án hình sự và tái hòa nhập cộng đồng cho cán bộ trực tiếp làm công tác này và người bị áp dụng biện pháp giáo dục tại phường, người đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ, quản chế, người bị phạt tù được hưởng án treo, người hoãn chấp hành án phạt tù, người mới ra tù tái hòa nhập cộng đồng trên địa bàn quận. Qua đó góp phần tuyên truyền, phổ bến giáo dục pháp luật có trọng tâm, trọng điểm, giúp  người bị áp dụng biện pháp giáo dục tại phường hiểu rõ các quy định của pháp luật liên quan đến hành vi vi phạm pháp luật, đồng thời làm rõ các quy định về trợ giúp pháp lý, tâm lý và hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho họ. Từ đó tiếp tục tuyên truyền, phổ biến tại địa bàn dân cư, tổ dân phố, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và ý thức chấp hành, tuân thủ pháp luật, đảm bảo quyền hợp pháp của người bị áp dụng biện pháp giáo dục tại phường.

Minh Trâm CAQ