GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN NGƯỜI TỐT, VIỆC TỐT GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN NGƯỜI TỐT, VIỆC TỐT

Hiến máu chỉ vì cái tâm giúp đời
Ngày đăng 10/10/2023 | 09:30  | Lượt xem: 123

(NTL) Nhiệt tình hiến máu và vận động con cháu cùng cộng đồng hiến máu cứu người, với tâm nguyện "Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại", tham gia tích cực công tác từ thiện, chị Nguyễn Thị Thu Huyền - Phó Chi hội Phụ nữ tổ dân phố Ngang, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đã trở thành tấm gương sáng trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

n tượng đầu tiên khi gặp chị là hình ảnh một cán bộ phụ nữ nhanh nhẹn cùng với nụ cười hiền hậu. Trò chuyện với chị, được biết, chị sinh năm 1980 và đã tham gia hiến máu tình nguyện từ khi tham gia hội phụ nữ năm 2010. Vốn tích cực tham gia các hoạt động phong trào phụ nữ nên khi được tuyên truyền về phong trào hiến máu nhân đạo, chị đã mạnh dạn đăng ký tham gia. “Khi đó tôi chỉ nghĩ đơn giản là “Mỗi giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”, chỉ mong muốn từ những giọt máu của mình sẽ cứu giúp được ai đó khi lâm vào bệnh hiểm nghèo mà cần phải tiếp máu. Và cũng từ đó cho đến nay đều đặn năm nào tôi cũng đăng ký tham gia hiến máu, trừ 2 năm Covid 19” - chị Huyền cho biết.

Không chỉ tham gia hiến máu tình nguyện, với trách nhiệm là cán bộ phụ nữ thôn Ngang, chị còn phối hợp với Hội Chữ thập đỏ xã xây dựng kế hoạch vận động hiến máu tình nguyện hàng năm; đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động bằng các hình thức, như: Thông tin kế hoạch hiến máu thông qua các cuộc họp, trực tiếp gặp gỡ, để tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên, tổ hội và người dân tham gia. Bên cạnh đó, chị còn cùng với các cán bộ phụ nữ thôn tham gia vận động từ thiện xã hội để giúp đỡ những trường hợp trẻ em mồ côi, khuyết tật, bị nhiễm HIV; người lang thang cơ nhỡ, người già neo đơn, bị bệnh hiểm nghèo, bị tai nạn đột xuất; ủng hộ Hội Nạn nhân chất độc da,...

Tính đến nay, chị đã tham gia 10 lần hiến máu. Chính việc làm thực tế của chị đã có sức thuyết phục, làm cho nhiều người thấy được nghĩa cử cao đẹp của việc hiến máu cứu người. Không chỉ bản thân hiến máu, chị còn tích cực vận động các chị e phụ nữ của địa phương tham gia. Qua tuyên truyền, hàng năm phường, xã đã bổ sung thêm nhiều chị e, đoàn viên, thanh niên mới tham gia hiến máu và hiến máu nhắc lại nhiều lần. Riêng bản thân chị còn vận động được nhiều người thân, bạn bè cùng tham gia với lối suy nghĩ giản đơn, tích cực như chị chia sẻ; “Mình là nông dân, không đóng góp được nhiều cho xã hội, nên hiến máu là việc thiện tâm, cần thiết nên làm, ít nhiều cũng giúp ích được cho nhiều người”.

Với chị, hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp thể hiện truyền thống tương thân, tương ái “thương người như thể thương thân” của dân tộc ta. Qua mỗi lần hiến máu chị hiểu hơn giá trị cuộc sống, là sống sao cho khỏe mạnh và có ích để xây đắp một gia đình đầm ấm, cho một xã hội khoẻ mạnh và trách nhiệm.

Ghi nhận thành tích xuất sắc về công tác Hiến máu nhân đạo trong nhiều năm qua của chị, Phó Bí thư Tổ dân phố Ngang Đỗ Công Cương cho biết: “Chị, là một tấm gương sáng trong phong trào hiến máu tình nguyện của thôn, xã, ngoài tự thân hiến máu, chị còn rất tích cực cùng Hội Phụ nữ, Hội Chữ thập đỏ của thôn và xã đi vận động, chia sẻ kinh nghiệm hiến máu của mình cho mọi người. Chị là tấm gương tiêu biểu, có sức lan tỏa trong cộng đồng”.

BẢN ĐỒ SỐ