TIN TỨC - SỰ KIỆN TIN TỨC - SỰ KIỆN

Truy nguyên nguồn gốc nguyên liệu chế biến thực phẩm cung cấp cho bếp ăn tập thể các trường học trên địa bàn quận Nam Từ Liêm
Ngày đăng 05/08/2022 | 10:13  | Lượt xem: 279

(NTL) Thực hiện Kế hoạch số 238 ngày 12/7/2022 của UBND quận về triển khai Mô hình kiểm soát, nâng cao chất lượng ATTP tại bếp ăn tập thể các trường tiểu học trên địa bàn quận Nam Từ Liêm. 

Trong các ngày từ 2-4/8, UBND quận đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để đánh giá hồ sơ năng lực các đơn vị cung cấp thực phẩm, suất ăn sẵn và truy nguyên nguồn gốc nguyên liệu chế biến thực phẩm cung cấp cho bếp ăn tập thể các trường học trên địa bàn quận năm học 2022-2023.

Đồng chí Nguyễn Thị Xuân Thu – Phó Trưởng phòng Y tế quận làm trưởng đoàn kiểm tra. Tham gia đoàn có đại diện lãnh đạo Phòng GD&ĐT quận và Hiệu trưởng các trường tiểu học công lập và dân lập trên địa bàn quận.

Sau khi đánh giá năng lực các đơn vị cung cấp thực phẩm, suất ăn sẵn, đoàn đã tiến hành kiểm tra, truy nguyên nguồn gốc nguyên liệu chế biến thực phẩm cung cấp cho bếp ăn tập thể các trường học trên địa bàn quận. Cụ thể, đoàn đã tiến hành kiểm tra, truy nguyên nguồn gốc nguyên liệu chế biến thực phẩm Công ty TNHH Hương Việt Sinh ở Bắc Ninh; Công ty TNHH thương mại và dịch vụ nước giải khát Việt Nhật tại phường Ngọc Hà, Ba Đình; Công ty TNHH cung ứng và chế biến thực phẩm Thành Đạt tại phường Vĩnh Phúc, Ba Đình, đây là đơn vị cung cấp thực phẩm cho hệ thống Vinschool; HTX Thủy sản công nghệ Đại Áng tại xã Đại Áng, Thanh Trì; Công ty TNHH Quang Anh Chu tại xã Song Phượng, Hoài Đức và Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Kỳ Linh tại cụm 5, Tam Hiệp, Phúc Thọ. Đây là các đơn vị cung cấp thịt, rau, cá, nước uống… cho bếp ăn tập thể các trường học tại quận Nam Từ Liêm và nhiều quận, huyện khác trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Trong quá trình làm việc tại các đơn vị, đoàn đã tiến hành kiểm tra hồ sơ pháp lý; kiểm tra nguồn gốc thực phẩm từ các vùng nuôi, trồng; kiểm tra điều kiện về cơ sở vật chất, điều kiện và quy trình bảo đảm an toàn thực phẩm từ nuôi, trồng đến thu hoạch, sơ chế, chế biến, bao gói, vận chuyển thực phẩm …Đồng thời, tiến hành lấy mẫu thực phẩm gửi đến Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia để kiệm nghiệm, đánh giá chất lượng thực phẩm.

 

Qua kiểm tra, đoàn đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm cũng như nhận thức của các cơ sở về việc cung cấp suất ăn sẵn và thực phẩm cho các trường học trên địa bàn. Tất cả các đơn vị đều bảo đảm về cơ sở vật chất; bảo đảm quy trình nuôi, trồng theo tiêu chuẩn VietGap; các sản phẩm đều có chứng nhận sản phẩm OCOP… Tuy nhiên, vẫn còn một số tiêu chí nhỏ như giá, kệ và phân khu khu vực sơ chế, chế biến thực phẩm còn chưa được rõ ràng,…cũng đã được đoàn góp ý trực tiếp với các đơn vị.

Các đơn vị đã tiếp thu ý kiến góp ý của đoàn, đồng thời mong muốn, trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm nhiều hơn nữa của UBND quận Nam Từ Liêm, đặc biệt là sự tạo điều kiện để các đơn vị được cung cấp suất ăn sẵn cũng như thực phẩm được rộng rãi hơn trên địa bàn quận, nhằm đảm bảo công tác ATTP của quận và sự phát triển của các đơn vị, doanh nghiệp cung cấp thực phẩm.

Thanh Hải

BẢN ĐỒ SỐ