TIN TỨC - SỰ KIỆN TIN TỨC - SỰ KIỆN

Thành phố sẽ nỗ lực nhanh nhất để có độ bao phủ vắc xin đạt miễn dịch cộng đồng
Ngày đăng 21/07/2021 | 09:08  | Lượt xem: 102

(NTL) Sáng ngày 20/7, đồng chí Chu Ngọc Anh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo với các quận, huyện, thị xã theo hình thức trực tuyến. Cùng dự họp có các đồng chí Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo; Nguyễn Mạnh Quyền - Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Tại điểm cầu quận Nam Từ Liêm có đồng chí Trần Thanh Long - Phó Chủ tịch UBND Quận, Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ cùng các thành viên trong BCĐ phòng chống dịch Covid-19 Quận.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố, từ ngày 5/7 đến nay, Hà Nội ghi nhận nhiều ca mắc mới, đặc biệt là còn 9 chùm ca bệnh phức tạp tại Huyện Đông Anh; 90 - Nguyễn Khuyến (quận Đống Đa); Tân Mai (Hoàng Mai); Viện Cơ khí Năng lượng và M số 565 - Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân); số 132 - Bùi Thị Xuân (quận Hai Bà Trưng); B6 - Trại Găng, Thanh Nhàn (quận Hai Bà Trưng); nhà thuốc Đức Tâm, Láng Hạ (quận Đống Đa); xã An Mỹ (huyện Mỹ Đức) và chùm ca bệnh liên quan đến những người về từ thành phố Hồ Chí Minh. Thành phố hiện còn 45 điểm phong tỏa tại 17 quận, huyện. Thành phố đã phê duyệt phương án đáp ứng 1.000 giường bệnh cách ly điều trị cho người bệnh Covid -19, đang xây dựng phương án đáp ứng 5.000 giường bệnh và cao hơn nữa; thành lập 20 cơ sở cách ly tập trung F1 tại 19 quận, huyện, thị xã; giao các quận, huyện, thị xã rà soát, thành lập thêm cơ sở cách ly để nâng công suất lên 40.000 chỗ…

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nhắc lại chỉ đạo xuyên suốt của Thủ tướng Chính phủ, Thành ủy Hà Nội về việc bảo đảm an toàn, sức khỏe của nhân dân là trên hết. Thời gian qua, người dân thành phố cùng các ngành, các cấp, các địa phương đã nỗ lực vào cuộc, chung tay phòng, chống dịch đạt hiệu quả cao. Nêu rõ trách nhiệm của Thủ đô trong việc gương mẫu đi đầu, đảm đương những khó khăn, thách thức đặc biệt, đồng chí Chu Ngọc Anh khẳng định, thời gian qua, thành phố đã làm tốt công tác chống dịch, chuyển động tích cực ngay từ cơ sở, cả hệ thống chính trị vào cuộc, kiểm soát tốt tình hình dịch.

Phân tích diễn biến dịch và kết quả đạt được, Chủ tịch UBND thành phố nhận định: Cách làm của thành phố đã đúng và trúng, tuy nhiên không thể chủ quan, lơ là. Với tình hình dịch hiện nay, việc 1 F0 gây ra khoảng 50 ca lây nhiễm đã phổ biến, vì vậy, phải kiểm soát các ca nhiễm mới với tốc độ nhanh nhất. Trong ngày thứ 2 thực hiện Công điện số 15, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, thành phố xác định áp dụng các biện pháp mạnh nhất để quyết tâm ngăn chặn dịch. Tuy nhiên, ở một số nơi, việc thực hiện còn chưa nghiêm túc, do đó, Hà Nội cần phải quyết liệt hơn, và muốn vậy, từ cơ sở phải có chung nhận thức. Nhấn mạnh vai trò của nhân dân, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh khẳng định, Nhân dân Thủ đô không chỉ đồng lòng ủng hộ thành phố trong công tác phòng, chống dịch mà còn chấp hành, sẵn sàng với các biện pháp mạnh hơn. Thời điểm này, nhân dân Thủ đô hãy phát huy tinh thần này để bảo vệ sức khỏe, sự an toàn cho cá nhân, chung tay sớm kiểm soát các chùm ca bệnh để có điều kiện trở lại trạng thái bình thường mới. Chủ tịch UBND thành phố lưu ý thêm, người dân cần luôn nhớ thực hiện “5K” ở mọi nơi; đối với các cấp chính quyền, cần tiếp thu, xử lý kịp thời những phản ánh của nhân dân, của cơ quan báo chí; đóng cửa, rút giấy phép các cơ sở kinh doanh vi phạm; cùng với việc tăng cường kiểm tra, cần xử lý nghiêm các vi phạm; các quận, huyện, thị xã căn cứ vào tình hình thực tế để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch mạnh mẽ hơn.

Đồng chí Chu Ngọc Anh yêu cầu các đơn vị phải bảo đảm tuyệt đối an toàn trong việc tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19. Thành phố sẽ nỗ lực nhanh nhất để có độ bao phủ vắc xin đạt miễn dịch cộng đồng... Trong công tác truyền thông, cần thông tin rộng rãi, nhanh và chính xác nhất đến người dân về tình hình dịch, các biện pháp phòng, chống để người dân biết, đồng lòng, chung tay cùng thành phố nhanh chóng đẩy lùi dịch Covid-19.

Tiến Tuấn