TIN TỨC - SỰ KIỆN TIN TỨC - SỰ KIỆN

Họp Ban chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố Hà Nội năm học 2021 - 2022
Ngày đăng 10/06/2021 | 09:53  | Lượt xem: 92

(NTL) Chiều 9/6, đồng chí Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) thi, tuyển sinh thành phố Hà Nội năm học 2021-2022, đã chủ trì hội nghị trực tuyến lần thứ 2 với các Sở, ngành, quận, huyện, thị xã về công tác chuẩn bị kỳ thi vào lớp 10 THPT và tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6, năm học 2021-2022.

Dự tại điểm cầu quận Nam Từ Liêm đồng chí Trần Thanh Long, Phó Chủ tịch UBND quận, Trưởng BCĐ; các đồng chí Trưởng Điểm thi, Phó Trưởng Điểm thi trên địa bàn quận.

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo, tổng số học sinh đăng ký kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022, là 93.363 em, với 3.988 phòng thi, đặt tại 184 điểm thi trên địa bàn 30 quận, huyện, thị xã. Số học sinh thi chuyên là 9.935 em với 436 phòng thi, đặt tại 17 điểm thi. Sở đã điều động 14.484 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia coi thi; 2.335 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác chấm thi.

Cập nhật đến 10 giờ sáng 7/6, toàn thành phố có 14 học sinh khối 9 thuộc diện F1; 5 em thuộc diện F2 và 16 em trong khu vực phong tỏa. Trước tình hình dịch Covid-19 phức tạp, Sở đã họp với BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 của quận Cầu Giấy, Thanh Xuân, Đại học Sư phạm, Đại học Quốc gia và các trường thuộc Đại học để thống nhất công tác tổ chức kỳ thi đảm bảo an toàn. Cùng với đó, đổi với 2 điểm thi tại huyện Đông Anh do ảnh hưởng của F0. Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, Sở đã phối hợp với 30 quận, huyện, thị xã tổ chức diễn tập phương án tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022, vào ngày 7 và 8/6. Ngoài ra, nhằm chuẩn bị cho kỳ thi, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức hội nghị hướng dẫn tuyển sinh và xét tốt nghiệp; hướng dẫn công tác coi thi, thanh tra thi; rà soát cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên; điều động lực lượng làm nhiệm vụ; phối hợp với các đơn vị chỉnh sửa, nâng cấp công cụ hỗ trợ xác nhận nhập học trực tuyến vào lớp 10 THPT; tổ chức cho học sinh đăng ký dự thi, công khai số liệu đăng ký dự thi trên Cổng thông tin điện tử, công khai phương án tuyển sinh của các trường ngoài công lập…

Tại cuộc họp, các đơn vị đã báo cáo công tác chuẩn bị và các điều kiện cần thiết bảo đảm an toàn cho kỳ thi; các biện pháp bảo đảm an toàn cho thí sinh; xây dựng phương án ứng phó với dịch tại các điểm thi chính thức, chuẩn bị điểm thi dự phòng; phương án phân luồng đón thí sinh trong tình huống trời mưa to... Đối với công tác tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2021-2022, dự kiến, số lượng tuyển sinh mẫu giáo 5 tuổi khoảng 158.000 trẻ; lớp 1 khoảng 159.000 học sinh (giảm 4.000 học sinh so với năm học trước); lớp 6 khoảng 131.000 học sinh (giảm khoảng 1.300 học sinh). Sở đã hoàn thành cấp mã học sinh xong trước ngày 28/5; cung cấp số liệu và dữ liệu điều tra học sinh trong độ tuổi tuyển sinh vào lớp 1 và lớp 6 cho các phòng Giáo dục và Đào tạo triển khai công tác giao chỉ tiêu và phân tuyến tuyển sinh… Theo đó, toàn thành phố sẽ tổ chức tuyển sinh trực tuyến đối với lớp 1 từ ngày 12/7 đến 14/7; mầm non 5 tuổi từ 15/7 đến 17/7; lớp 6 từ 18/7 đến 20/7. Các trường nhận hồ sơ trực tiếp từ 23/7 đến hết ngày 28/7.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh lưu ý lãnh đạo các điểm thi xác định các trường hợp thí sinh thuộc các "F", thí sinh thuộc diện khoanh vùng, cách ly, xử lý ổ dịch cần có quyết định của UBND quận, huyện, thị xã về việc phê duyệt phương án khoanh vùng, cách ly, xử lý ổ dịch Covid-19 tại nơi ở và nằm trong danh sách các hộ phong tỏa.

Kết luận tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Trưởng BCĐ thi, tuyển sinh thành phố Hà Nội năm học 2021-2022 nhận định, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm nay diễn ra trong bối cảnh đặc biệt. Để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, thành phố đã quyết định thay đổi ngày, giờ thi cũng như thường xuyên có điều chỉnh phù hợp với điều kiện thực tiễn. Đồng thời, đồng chí giao sở, ngành, BCĐ thi các địa phương nghiêm túc triển khai thực hiện chỉ đạo của thành phố; tiếp tục tuyên truyền về những điểm mới của kỳ thi tuyển sinh mầm non, lớp 1, lớp 6, lớp 10 và công tác phòng, chống dịch của thành phố.

Về nhiệm vụ cụ thể, đồng chí đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo cùng các đơn vị tăng cường tuyên truyền về kỳ thi, lịch thi, thời gian làm bài; chủ động bố trí lực lượng, sẵn sàng đón thí sinh vào phòng thi ngay; yêu cầu thí sinh hoàn thành khai báo y tế trước 17h ngày 11/6/2021; phân luồng giao thông để tạo điều kiện cho phụ huynh, học sinh di chuyển. Đặc biệt các đơn vị cần rà soát cơ sở vật chất, vệ sinh, khử khuẩn điểm thi trước khi đón thí sinh và sau mỗi buổi thi; chuẩn bị điểm thi dự phòng bảo đảm đầy đủ các điều kiện an toàn… Lưu ý việc học quy chế thi và phòng, chống dịch, các đơn vị có thể linh hoạt về thời gian tổ chức, thời gian học tập quy chế trực tuyến đồng thời, phổ biến các quy định phòng, chống dịch Covid-19; yêu cầu thí sinh, người nhà thí sinh khai báo y tế nghiêm túc; nhắc thí sinh hạn chế tiếp xúc với người ngoài gia đình. Các lực lượng như Công an và các lực lượng tại địa phương có trách nhiệm phân luồng giao thông xung quanh điểm thi; dự phòng phương án phân luồng khi trời mưa; xử lý tình huống khi có thí sinh bị sốt đúng quy trình, không gây hoang mang dư luận. Đối với công tác tuyển sinh mầm non 5 tuổi, lớp 1, lớp 6 năm học 2021-2022, các địa phương quan tâm cải tạo cơ sở vật chất cho năm học mới; phương án tuyển sinh phù hợp từ phân luồng, tuyến, chỉ tiêu. Các trường không tuyển sinh trái truyến khi đã đủ chỉ tiêu nhằm tránh trường hợp nơi thừa, nơi thiếu.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng đề nghị BCĐ thi, tuyển sinh các địa phương quan tâm công tác phòng, chống dịch và bảo đảm an ninh trật tự, quyết tâm tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc.

Thanh Bình