TIN TỨC - SỰ KIỆN TIN TỨC - SỰ KIỆN

Hội nghị liên tịch thống nhất nội dung, thời gian tổ chức Kỳ họp thường lệ giữa năm 2022 của HĐND quận
Ngày đăng 13/05/2022 | 14:24  | Lượt xem: 189

(NTL) Sáng ngày 13/5, TT HĐND quận phối hợp với UBND, UBMTTQ Việt Nam quận tổ chức hội nghị liên tịch thống nhất nội dung, chương trình và thời gian tổ chức Kỳ họp giữa năm HĐND quận. Đồng chí Trần Đức Hoạt – TUV, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận và đồng chí Nguyễn Huy Cường – Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận đồng chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có TT HĐND, lãnh đạo UBND, UBMTTQ Việt Nam quận, các phòng, ban, ngành, Tổ trưởng các tổ đại biểu HĐND quận.

Tại hội nghị, TT HĐND quận đã thông qua dự thảo nội dung, thời gian tổ chức Kỳ họp thường lệ giữa năm HĐND quận. Theo đó, Kỳ họp giữa năm HĐND quận dự kiến tổ chức trong 2 ngày (22&23/6). Kỳ họp sẽ xem xét 5 báo cáo của HĐND, 14 báo cáo của UBND quận và các báo cáo của Ban Thường trực UB MTTQ Việt Nam quận, Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân, Chi cục Thi hành án dân sự quận, Ban Pháp chế, Ban Kinh tế – Xã hội HĐND quận. Kỳ họp cũng sẽ xem xét, thông qua 8 Nghị quyết; thực hiện chất vấn và trả lời chất vấn,  đồng thời phối hợp tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp ...

Hội nghị tiến hành thảo luận, đề xuất một số nhiệm vụ nhằm đảm bảo kỳ họp diễn ra theo đúng kế hoạch. Các ý kiến thảo luận đều tập trung vào công tác chuẩn bị tài liệu, hồ sơ phục vụ Kỳ họp; thống nhất thời gian tổ chức kỳ họp; hoạt động phối hợp của MTTQ. Đồng thời, thảo luận kỹ việc triển khai thực hiện Đề án “Phường đạt chuẩn văn minh đô thị” trên địa bàn quận sau khi Thông tư 02 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hết hiệu lực được thay thế bằng Quyết định 04 của Thủ tướng Chính phủ và nhiều nội dung quan trọng khác.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND quận Nguyễn Huy Cường cơ bản thống nhất với đề xuất của các phòng, ban, ngành về việc điều chỉnh thời gian tổ chức Kỳ họp vào cuối tháng 6; thống nhất kế hoạch giám sát Đề án “Phường đạt chuẩn văn minh đô thị” của HĐND quận. Đối với việc chuẩn bị các nội dung liên quan đến Kỳ họp, Chủ tịch UBND quận để nghị, Văn phòng HĐND-UBND quận và các phòng, ngành liên quan khẩn trương chuẩn bị các báo cáo, tờ trình, hồ sơ để trình các Ban – HĐND quận thẩm tra và trình tại kỳ họp theo quy định, đảm bảo chất lượng, tiến độ và yêu cầu.

Kết luận hội nghị, đồng chí Trần Đức Hoạt – TUV, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận nhấn mạnh, Kỳ họp giữa năm HĐND là kỳ quan trọng, các cơ quan liên quan cần chuẩn bị kỹ lưỡng, đảm bảo chất lượng các nội dung liên quan đến kỳ họp; đổi mới, vận dụng sáng tạo để kỳ họp hoàn thành nội dung đề ra. Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận thống nhất điều chỉnh thời gian tổ chức kỳ họp vào ngày 28&29/6/2022 và đề nghị, công tác tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri phải thực chất; hoạt động chất vấn đi sâu vào các vấn đề quan trọng, có trọng tâm, có chuyên đề. Đối với Đề án “Phường đạt chuẩn văn minh đô thị” cần thống nhất nguyên tắc đánh giá và điều chỉnh trên cơ sở thực tiễn, đảm bảo tính pháp lý và tính khả thi của đề án. Để thực hiện nhiệm vụ này, các cơ quan liên quan phải nghiên cứu kỹ các văn bản quy định, tăng cường phối hợp, chủ động tham mưu để đề xuất dừng thực hiện Đề án và triển khai kế hoạch phường, quận đạt chuẩn VMĐT theo Quyết định số 04 của Thủ tướng Chính phủ. Kỳ họp tới, HĐND quận quyết tâm cao để đưa ra xem xét nội dung này, vì đây là một chỉ tiêu quan trọng trong Nghị quyết đại hội Đảng bộ quận lần thứ II cần được điều chỉnh, bổ sung.

Đối với công tác chuẩn bị các nội dung phục vụ Kỳ họp, đồng chí đề nghị, Văn phòng HĐND-UBND, các Ban HĐND và các cơ quan liên quan phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ để kỳ họp được diễn ra theo đúng kế hoạch và hoàn thành toàn bộ nội dung như đã đề ra.

Cũng tại hội nghị, TT HĐND quận đã triển khai Kỳ họp chuyên đề. Theo đó, Kỳ họp chuyên đề của HĐND quận sẽ diễn ra vào ngày 20/5. Kỳ họp sẽ thảo luận, xem xét, thông qua các báo cáo, dự thảo Nghị quyết về phê duyệt, điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án thuộc thẩm quyền của HĐND quận; Nghị quyết về việc điều chỉnh, cập nhật kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm nguồn vốn ngân sách quận giai đoạn 2021-2025; Nghị quyết bổ sung kế hoạch đầu tư công năm 2022 và tiến hành bổ sung Ủy viên UBND quận khóa III, nhiệm kỳ 2021-2026.

Thanh Hải