TIN TỨC - SỰ KIỆN TIN TỨC - SỰ KIỆN

Hoàn thành tiêm vắc xin Covid-19, nhiệm vụ quan trọng trong phòng chống dịch
Ngày đăng 12/08/2022 | 10:12  | Lượt xem: 177

(NTL) Chiều 11/8, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội chủ trì Hội nghị giao ban về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác trên địa bàn thành phố.

Báo cáo tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, tình hình dịch Covid-19 đang được kiểm soát tốt trên địa bàn. Tính đến ngày 10/8, Hà Nội đã ghi nhận 1.615.049 ca mắc Covid-19 và 112 ngày không ghi nhận ca tử vong do Covid-19 (kể từ ngày 19/4/2022); đã thực hiện giải trình tự gen 318 mẫu xét nghiệm,  ghi nhận chủ yếu vẫn là các chủng BA.2, song đã xuất hiện biến chủng phụ của Omicron BA.4, BA.5. Hiện còn 3.374 trường hợp được quản lý theo dõi, trong đó có 118 trường hợp tại bệnh viện, còn lại được theo dõi, quản lý điều trị tại nhà. Về công tác tiêm vắc xin Covid-19, tính đến ngày 10/8, thành phố đã tiếp nhận, phân bổ 17.501.993 liều vắc xin, trong đó đã sử dụng 17.151.232 liều và tiếp tục triển khai tiêm theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế…

Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương cũng thông tin, hiện dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng và các dịch bệnh lưu hành khác đang được kiểm soát, số mắc tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2021. Cụ thể, đến nay trên địa bàn thành phố đã ghi nhận 1.183 trường hợp mắc tay chân miệng, tăng so với cùng kỳ năm 2021 là 196 ca; sốt xuất huyết ghi nhận 608 trường hợp, tăng so với cùng kỳ năm 2021 là 359 trường hợp, chưa có trường hợp tử vong. Hiện chưa ghi nhận trường hợp mắc/nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ và bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em.

Phát biểu kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng đánh giá cao sự vào cuộc của các địa phương thời gian qua nên tình hình dịch Covid-19 đã được kiểm soát tốt. Trên cơ sở thực tế và báo cáo của các địa phương, đồng chí Chử Xuân Dũng cho rằng, dịch Covid-19 đang có chiều hướng gia tăng với những biến chủng mới xâm nhập vào nước ta. Tuy nhiên, công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân, đặc biệt là lứa tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi chưa đạt như mong muốn. Đồng chí yêu cầu các địa phương, đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết để triển khai quyết liệt công tác này.

Phó Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh, đây là nhiệm vụ trọng tâm mà các địa phương, đơn vị phải triển khai thực hiện một cách nghiêm túc, quyết liệt. Trong đó, cần tăng cường công tác truyền thông để người dân hiểu được tác dụng của việc tiêm vắc xin, để người dân nhận thức rõ trách nhiệm trong công tác này. Cùng với đó, các địa phương cần rà soát một cách kỹ càng, cẩn thận từ cách vận động người dân đến triển khai tiêm chủng sao cho hiệu quả, khoa học và an toàn cho người dân; đảm bảo sẽ đáp ứng việc tiêm chủng cơ bản hoàn thành trong tháng 8/2022.

Trần Hòa