TIN TỨC - SỰ KIỆN TIN TỨC - SỰ KIỆN

Đại biểu HĐND Thành phố tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ Ba
Ngày đăng 23/11/2021 | 16:17  | Lượt xem: 148

(NTL) Chiều ngày 23/11, Tổ đại biểu HĐND Thành phố đơn vị bầu cử số 12 gồm ông Trần Đức Hoạt - TUV, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Nam Từ Liêm, Tổ trưởng Tổ đại biểu; bà Lâm Thị Quỳnh Giao - Trưởng Phòng Dân nguyện Văn phòng Đại biểu Quốc hội, HĐND Thành phố Hà Nội đã có buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ Ba - HĐND Thành phố khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại điểm cầu chính Quận ủy đến điểm cầu 10 phường thuộc quận.

Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở, ngành Thành phố. Đại biểu quận có ông Lâm Quang Thao - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy; ông Nguyễn Tiến Thành - UVBTV Quận ủy,  Phó Chủ tịch HĐND quận; ông Trần Thanh Long - UVBTV Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND quận; ông Đỗ Thiện Đức - UVBTV Quận ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam quận; đại diện lãnh đạo các phòng, ban, ngành thuộc quận; lãnh đạo Đảng ủy, UBND, UBMTTQ Việt Nam các phường và đại diện cử tri tại 10 điểm cầu.

Trước khi tiến hành hội nghị, Ban Thường trực UB MTTQ Việt Nam quận đã thông báo đến cử tri về việc điều chuyển đại biểu HĐND Thành phố tại tổ đại biểu đơn vị bầu cử số 12. Cụ thể, thực hiện chủ trương của BTV Thành ủy về công tác cán bộ và các Nghị quyết, Quyết định của HĐND Thành phố về công tác cán bộ, theo đó phân công ông Trần Anh Tuấn - TUV, Chánh Văn phòng Thành ủy giữ chức vụ Bí thư Thị ủy Sơn Tây, Tổ trưởng Tổ đại biểu Thị xã Sơn Tây và phân công bà Phạm Thị Mai - TUV, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội làm thành viên Tổ đại biểu HĐND Thành phố đơn vị bầu cử số 12  tại quận Nam Từ Liêm.

Tại hội nghị, Tổ đại biểu đã thông báo đến cử tri nội dung, chương trình và thời gian tổ chức Kỳ họp thứ Ba - HĐND Thành phố. Theo đó, kỳ họp dự kiến được tổ chức từ ngày 7/12 đến ngày 11/12/2021 tại Hội trường tầng 3 HĐND-UBND Thành phố. Kỳ họp sẽ xem xét, thông qua 43 nội dung gồm 21 báo cáo (trong đó có 7 báo cáo thường lệ, 4 báo cáo chuyên đề); 22 tờ trình dự thảo Nghị quyết (trong đó có 7 Nghị quyết thường lệ, 15 Nghị quyết chuyên đề và nhiều Nghị quyết quan trọng khác). Kỳ họp dành 1 ngày để tổ chức hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng và những vấn đề dân sinh bức xúc mà đại biểu HĐND Thành phố và đông đảo cử tri quan tâm. Tổ đại biểu HĐND Thành phố cũng báo cáo với cử tri về tình hình thực hiện nhiệm vụ Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; Báo cáo trả lời kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ Hai - HĐND Thành phố.

Sau khi nghe Tổ đại biểu báo cáo, cử tri quận Nam Từ Liêm cơ bản đồng thuận, nhất trí cao với các báo cáo. Đồng thời, tiếp tục có những kiến nghị gửi đến tổ đại biểu. Cụ thể, cử tri phường Tây Mỗ tiếp tục kiến nghị Dự án "Cụm trường dạy nghề" của Thành phố tại TDP Nhuệ Giang là dự án treo đã lâu gây nên nhiều khó khăn cho cuộc sống của nhân dân, đề nghị Thành phố trả lời cụ thể về việc điều chỉnh dự án để nhân dân được biết, sớm ổn định cuộc sống; cử tri phường Tây Mỗ cũng phản ánh việc gây ô nhiễm môi trường của công ty xử lý rác thải URENCO7 và công ty URENCO 13 tại TDP Nhuệ Giang. Cử tri phường Xuân Phương kiến nghị các công trình xây dựng trên địa bàn phường đoạn đường Phúc Diễn - TDP số 1 dài khoảng 2,5km, nguồn gốc đất phần lớn là đất giao trái thẩm quyền, đã có từ năm 1993 trở về trước hiện nay đã xuống cấp không đảm bảo việc sinh hoạt hàng ngày, đề nghị HĐND Thành phố yêu cầu các cơ quan chức năng xem xét, có hướng để người dân được sửa chữa nhà chống dột, chống sập, đảm bảo an toàn về người và tài sản; cử tri cũng cho biết, hiện nay hệ thống sông Nhuệ bị ô nhiễm môi trường rất nặng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân ở hai bên bờ sông, đề nghị HĐND Thành phố kiến nghị với các cơ quan chức năng xem xét có kế hoạch cải tạo, nạo vét đảm bảo tiêu thoát làm sạch nguồn nước và có các dự án cải tạo, bổ sung một số hạng mục đảm bảo cảnh quan hai bên bờ sông. Cũng theo cử tri phường Xuân Phương, hiện nay TDP số 8 - phường Xuân Phương vẫn chưa có chỗ tập kết rác nên phải nhờ hoặc tập kết rác ở những điểm không phù hợp, đề nghị Thành phố bố trí chỗ tập kết rác cho TDP số 8 - phường Xuân Phương, đồng thời đề nghị Thành phố kiến nghị với các cơ quan chức năng bố trí diện tích đất và kinh phí để xây dựng Nhà văn hóa TDP số 8. Cử tri phường Cầu Diễn kiến nghị với UBND Thành phố sớm có giải pháp thực tế để mở rộng quy mô cho trường THCS Cầu Diễn, nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của con em trên địa bàn phường và điều chỉnh lại quy hoạch khu đô thị chức năng Thành phố Xanh, để dành một phần đất trống sau Trường THCS Cầu Diễn để mở rộng khuôn viên và làm nhà thể chất cho nhà trường…

Thay mặt Tổ đại biểu, Ông Trần Đức Hoạt - Tổ trưởng Tổ đại biểu đã cảm ơn và tiếp thu toàn diện các ý kiến kiến nghị của cử tri. Ông đề nghị thư ký hội nghị tổng hợp đầy đủ, trung thực các ý kiến kiến nghị của cử tri để tổ đại biểu báo cáo HĐND Thành phố kiến nghị các cơ quan liên quan sớm trả lời và giải quyết cho cử tri. Tổ trưởng Tổ đại biểu cũng thông tin nhanh đến cử tri về kết quả tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và công tác phòng, chống dịch Covid-19 năm 2021 trên địa bàn Thành phố. Đồng thời, mong muốn cử tri quận tiếp tục có những ý kiến đóng góp và giám sát việc triển khai thực hiện của các cơ quan liên quan, nhằm cùng với Quận và Thành phố hoàn thành các chỉ tiêu năm 2021 và các năm tiếp theo.

Thanh Hải