TIN TỨC HOẠT ĐỘNG CỦA QUẬN ỦY TIN TỨC HOẠT ĐỘNG CỦA QUẬN ỦY

Tọa đàm phong trào thi đua “Dân vận khéo” gắn với thi đua sáng kiến, sáng tạo trong cán bộ, đảng viên, công nhân, viên chức, lao động quận Nam Từ Liêm năm 2022
Ngày đăng 19/05/2022 | 16:03  | Lượt xem: 259

(NTL) Sáng 19/5, Ban Dân vận Quận uỷ phối hợp với Liên đoàn Lao động Quận tổ chức Hội nghị Tọa đàm phong trào thi đua “Dân vận khéo” gắn với thi đua sáng kiến, sáng tạo trong cán bộ, đảng viên, công nhân, viên chức, lao động quận Nam Từ Liêm năm 2022. Toạ đàm nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), chào mừng Tháng Công nhân năm 2022.

         

Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Chính Hữu - Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố; đồng chí Lâm Quang Thao - Phó Bí thư Thường trực Quận uỷ; đồng chí Trần Thanh Hải – UVTV, Trưởng Ban Dân vận Quận ủy; đồng chí Lê Thị Kim Điệp – QUV, Chủ tịch LĐLĐ quận cùng đại diện các cơ quan hành chính, sự nghiệp, các Công đoàn cơ sở trên địa bàn quận.

Phát biểu đề dẫn buổi Tọa đàm, đồng chí Lê Thị Kim Điệp - Chủ tịch LĐLĐ quận cho biết, thực hiện quan điểm của Đảng và Tư tưởng Hồ Chí Minh "Lấy dân làm gốc", "Dân vận khéo việc gì cũng thành công", ngày 29/12/2016, Quận ủy Nam Từ Liêm đã ban hành Chỉ thị số 15 "Về việc đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả phong trào thi đua "Dân vận khéo" trên địa bàn quận, giai đoạn 2016-2020"; ngày 08/02/2022, Ban Thường vụ Quận ủy đã ban hành Đề án số 05 về "Nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào thi đua "Dân vận khéo" trên địa bàn quận giai đoạn 2022-2025".

Hằng năm, Quận ủy Nam Từ Liêm giao Ban Dân vận Quận ủy xây dựng và ký kết các chương trình, kế hoạch phối hợp thực hiện công tác dân vận với Ủy ban nhân dân quận, Công an quận, Ban chỉ huy Quân sự quận và các cơ quan nhà nước trên địa bàn; đề nghị Mặt trận Tổ quốc, các ban, ngành, đoàn thể thực hiện tốt nhiệm vụ công tác dân vận. Các cơ quan, đơn vị đều đã đăng ký thực hiện phong trào thi đua "Dân vận khéo" của tập thể và cá nhân trên các lĩnh vực như: Lĩnh vực phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng và lĩnh vực xây dựng hệ thống chính trị. Cuối mỗi năm, các tập thể cá nhân có báo cáo kết quả thực hiện phong trào thi đua với Quận ủy và được Quận ủy ra quyết định công nhận đạt điển hình cũng như Quận ủy biểu dương, khen thưởng các mô hình điển hình tiêu biểu. Cùng với việc thực hiện tốt phong trào thi đua dân vận khéo trong các cấp ủy đảng, chính quyền, chuyên môn, khối CĐCS đã chủ động triển khai và phối hợp với chuyên môn đồng cấp tổ chức thi đua "Dân vận khéo" gắn với đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động do Đảng, Nhà nước phát động gắn với chức năng, nhiệm vụ của tổ chức, cơ quan, đơn vị, ngành, địa phương". Dân vận khéo trong tổ chức phong trào thi đua "Lao động giỏi", "Lao động sáng tạo" được các cấp công đoàn từ quận đến CĐCS triển khai và đông đảo cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ quận hưởng ứng, được cụ thể hoá phù hợp với từng cấp, từng ngành và từng bước nâng cao hiệu quả, sức lan tỏa trong quá trình triển khai thực hiện thời gian qua. Phong trào thi đua "Lao động giỏi", "Lao động sáng tạo" gắn với phong trào thi đua "Dân vận khéo" được cụ thể hóa thành các phong trào phù hợp với đặc thù của từng ngành, nghề, địa phương, đơn vị.

Tại buổi tọa đàm, một số tham luận được các đại biểu đại diện khối hành chính, sự nghiệp và các CĐCS đã tham gia ý kiến với nhiều nội dung thiết thực như: Vai trò của cấp ủy đảng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” gắn với  phong trào thi đua sáng kiến, sáng tạo tại đơn vị; một số kinh nghiệm và giải pháp trong thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” gắn với phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo” trong các cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp; những giải pháp để huy động đoàn viên, người lao động tích cực hưởng ứng tham gia phong trào thi đua sáng kiến, sáng tạo; những giải pháp tổ chức phong trào thi đua “Dân vận khéo” gắn với phong trào thi đua sáng kiến, sáng tạo trong cán bộ, đảng viên, người lao động của đơn vị ...Qua thực tế từ những mô hình dân vận khéo thành công ở cơ sở cho thấy, nơi nào thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở thì dân vận khéo thành công.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Chính Hữu - Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố đánh giá cao công tác phối hợp của LĐLĐ quận Nam Từ Liêm và Ban Dân vận Quận ủy để tổ chức thành công buổi Toạ đàm hôm nay. Đồng chí nhấn mạnh, qua Toạ đàm cho thấy, vai trò nêu gương của cán bộ cơ sở được thể hiện rất rõ, qua đó thu hút, tập hợp đoàn viên, người lao động. Ngoài ra, các CĐCS đã triển khai, thực hiện rất tích cực các phong trào thi đua góp phần vào việc hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị trên địa bàn quận. Đồng chí mong muốn, trong thời gian tới, hệ thống Công đoàn trong bối cảnh hội nhập sâu rộng như hiện nay, có rất nhiều cơ hội nhưng cũng đối mặt với không ít thách thức. Để vượt qua những thách thức đó, cần nỗ lực hơn nữa của các cơ quan, đơn vị, CĐCS trong triển khai "Dân vận khéo" để lan toả các phong trào thi đua, gắn với thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo, đồng chí Trần Thanh Hải - Trưởng Ban Dân vận Quận ủy cho biết, buổi Tọa đàm đã thấm nhuần thêm tư tưởng Hồ Chí Minh "Lấy dân làm gốc", "Dân vận khéo việc gì cũng thành công". Phong trào thi đua "Dân vận khéo" đã phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị, của các tổ chức kinh tế, xã hội làm công tác vận động quần chúng nhân dân tích cực tham gia và thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế, chính trị xã hội của quận. Đặc biệt, qua đó, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần tốt hơn cho người lao động của các chủ doanh nghiệp...Thời gian tới, Ban Dân vận Quận ủy sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vi, ban, ngành đoàn thể trên địa bàn quận để tổ chức thi đua "Dân vận khéo" gắn với đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động do Đảng, Nhà nước phát động gắn với chức năng, nhiệm vụ của tổ chức, cơ quan, đơn vị, ngành, địa phương...

Nhân dịp này, lãnh đạo LĐLĐ Thành phố và lãnh đạo Quận Nam Từ Liêm đã tặng quà lưu niệm cho các tập thể và cá nhân có nhiều đóng góp trong phong trào thi đua.

                                                                             Thanh Bình

         

 

BẢN ĐỒ SỐ