TIN TỨC HOẠT ĐỘNG CỦA QUẬN ỦY TIN TỨC HOẠT ĐỘNG CỦA QUẬN ỦY

Thường trực Thành ủy Hà Nội giao ban về phòng cháy, chữa cháy và phát triển khu, cụm công nghiệp
Ngày đăng 29/09/2022 | 09:19  | Lượt xem: 278

(NTL) Chiều 28/9, Thường trực Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban quý III-2022 với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã theo hình thức trực tuyến.

Chủ trì hội nghị có các đồng chí: Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong.

Tham dự tại điểm cầu quận Nam Từ Liêm có đồng chí Trần Đức Hoạt- Thành uỷ viên, Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch HĐND quận; đồng chí Lâm Quang Thao- Phó Bí thư Thường trực Quận uỷ; đồng chí Nguyễn Huy Cường- Phó Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch UBND quận; các đồng chí lãnh đạo HĐND - UBND quận; đại diện lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn quận. Hội nghị giao ban tập trung vào 2 nội dung: Đánh giá tình hình thực hiện và các giải pháp đẩy nhanh tiến độ các dự án phát triển khu, cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố; tăng cường công tác phòng, chống cháy nổ trên địa bàn thành phố.

Thay mặt Ban Cán sự đảng UBND thành phố báo cáo về tình hình thực hiện và các giải pháp đẩy nhanh tiến độ các dự án phát triển khu, cụm công nghiệp trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, hiện nay  thành phố Hà Nội có 10 khu công nghiệp đang hoạt động với tổng diện tích 1.347,4 ha; trong đó, có 9 khu công nghiệp (diện tích khoảng 1.270,5ha) đã hoạt động ổn định có tỷ lệ lấp đầy đạt gần 100%, đóng góp đáng kể vào tăng trưởng kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội. Tính đến đầu năm 2022, các khu công nghiệp của Hà Nội đã thu hút gần 166.000 người lao động, với 711 dự án; trong đó có 307 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 6,3 tỷ USD; 404 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 19.000 tỷ đồng. Bình quân 1ha đất thu hút 5,5 triệu USD vốn đăng ký đầu tư. Các cụm công nghiệp đã thu hút khoảng hơn 4,1 nghìn cơ sở sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho 80 nghìn lao động, nộp ngân sách nhà nước khoảng 1.100 tỷ đồng/năm…

Báo cáo về công tác tăng cường các biện pháp bảo đảm công tác phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn Thủ đô, Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Giám đốc Công an thành phố cho biết, trong bối cảnh tốc độ đô thị hóa không ngừng, trong đó, có tốc độ tăng dân số cơ học, Thủ đô đang chịu nhiều áp lực dẫn đến những nguy cơ tiềm ẩn về an toàn cháy, nổ gây ảnh hưởng đến đời sống người dân. Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn song hành với việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng, xây dựng hệ thống chính trị, thời gian qua, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố đã luôn quan tâm chỉ đạo, đầu tư, tạo điều kiện tổ chức triển khai có hiệu quả công tác này. Đặc biệt, thành phố cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, truyền thông nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; xây dựng và duy trì 86 mô hình an toàn về phòng cháy, chữa cháy... Nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố cũng đã định kỳ tổ chức diễn tập phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ để chủ động ứng phó kịp thời khi có sự cố xảy ra.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các quận, huyện, sở, ngành đã nêu nhiều ý kiến nhằm khắc phục những bất cập, hạn chế về quá trình đầu tư, xây dựng và quản lý các khu, cụm công nghiệp cũng như công tác phòng, chống cháy, nổ, cứu hộ, cứu nạn trên địa bàn. Qua đó nêu nhiều kiến nghị cụ thể nhằm thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị được giao.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến ghi nhận, đánh giá cao những ý kiến góp ý, qua đó thể hiện rõ tâm huyết, trách nhiệm của các địa phương, đơn vị trong triển khai các nhiệm vụ chính trị của thành phố. Để khắc phục những hạn chế, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị các cấp, ngành cần tập trung thực hiện 7 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, Ban Cán sự đảng UBND thành phố tập trung chỉ đạo các sở, ngành, địa phương rà soát lại toàn bộ các dự án đầu tư khu, cụm công nghiệp; thực hiện các giải pháp nhằm tháo gỡ những vướng mắc còn tồn tại, bảo đảm cải cách tối đa các thủ tục hành chính; báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định kịp thời những vấn đề vượt thẩm quyền… Đối với các quận, huyện, thị xã, cần đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng hạ tầng ngoài hàng rào khu, cụm công nghiệp; phân công rõ trách nhiệm cá nhân và tập thể trong việc chỉ đạo, điều hành để kịp thời giải quyết, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn.

Liên quan đến công tác phòng, chống cháy nổ, cứu hộ, cứu nạn, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực của các ban, sở, ngành. Song, đồng chí cũng nhìn nhận tình hình cháy, nổ tại Thủ đô vẫn diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng cả về số vụ và thiệt hại. Để kịp thời khắc phục những hạn chế, khuyết điểm, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị các địa phương, đơn vị tập trung thực hiện 5 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, phải tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Trung ương, thành phố về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị trong công tác tổ chức thực hiện phòng cháy, chữa cháy… Đặc biệt, cần huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân, đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy.

Trần Hòa