TIN TỨC HOẠT ĐỘNG CỦA QUẬN ỦY TIN TỨC HOẠT ĐỘNG CỦA QUẬN ỦY

Hội nghị triển khai Tháng hành động vì Bình đẳng giới năm 2023 và Truyền thông “Bình đẳng giới trong chuyển đổi số hiện nay”
Ngày đăng 17/11/2023 | 13:53  | Lượt xem: 416

(NTL) Chiều ngày 16/11, UBND quận Nam Từ Liêm đã tổ chức Hội nghị triển khai Tháng hành động vì Bình đẳng giới năm 2023 và Truyền thông “Bình đẳng giới trong chuyển đổi số hiện nay”. Dự hội nghị có đại diện Phòng Bảo vệ chăm sóc trẻ em và bình đẳng giới - Sở LĐ-TB&XH Thành phố, lãnh đạo phòng LĐ-TB&XH quận, thành viên Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ quận, các đồng chí cán bộ nữ lãnh đạo cấp quận và phường.

Tại hội nghị, đồng chí Lưu Thị Lý - Phó trưởng phòng LĐ-TB&XH quận đã triển khai Tháng hành động vì Bình đẳng giới năm 2023. Tháng hành động vì Bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 được thực hiện từ ngày 15/11 đến ngày 15/12/2023 với chủ đề Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới là điểm nhấn, tạo nên chiến dịch truyền thông vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên địa bàn quận; thu hút sự quan tâm, đề cao vai trò, trách nhiệm và tính chủ động tham gia hành động của cá nhân, gia đình, cộng đồng, cơ quan và tổ chức trong việc đảm bảo an sinh xã hội, tăng cường quyền năng cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em gái; Đẩy mạnh phổ biến, tuyên truyền, giáo dục về các chính sách an sinh xã hội, bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới; Tăng cường phổ biến kiến thức, kỹ năng bảo vệ, phòng ngừa bạo lực, xâm hại cho phụ nữ và trẻ em gái, các thành viên gia đình, người làm công tác bình đẳng giới và trẻ em nhằm giảm thiểu, tiến tới chấm dứt tình trạng bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em gái; đẩy mạnh công tác phòng ngừa, phát hiện và ngăn chặn, xử lý kịp thời các vụ bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em gái trên địa bàn quận.

Được sự ủy quyền của Lãnh đạo UBND quận, đồng chí Lê Thị Bích Hà - QUV - Trưởng phòng LĐ-TB&XH quận đã đề nghị các phòng, ban, ngành, đoàn thể quận căn cứ chức năng, nhiệm vụ của đơn vị mình, xây dựng Kế hoạch; chủ động và phối hợp triển khai tổ chức các hoạt động bình đẳng giới và Vì sự tiến bộ của phụ nữ tại đơn vị phù hợp với tình hình thực tế, thiết thực và hiệu quả. Tích cực làm tốt công tác tập huấn nghiệp vụ, tuyên truyền, chỉ đạo và hướng dẫn UBND các phường trên địa bàn quận thực hiện quy định pháp luật về bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới đảm bảo thiết thực và hiệu quả. Các phòng, ban, ngành, đoàn thể Quận thường xuyên nắm bắt tình hình, phối hợp chặt chẽ giải quyết các vụ việc liên quan đến phụ nữ và trẻ em gái đảm bảo kịp thời và đúng theo quy định pháp luật.

Đối với UBND các phường, trên cơ sở Kế hoạch của quận và tình hình thực tế của địa phương, chủ động ban hành Kế hoạch và triển khai tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương đảm bảo hiệu quả và thiết thực.Tích cực làm tốt công tác tuyên truyền về chủ đề, thông điệp, các hoạt động của Tháng hành động, các chính sách đảm bảo an sinh xã hội cho Nhân dân nói chung; phụ nữ và trẻ em gái nói riêng. Ưu tiên bố trí kinh phí cho công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ trên địa bàn. Yêu cầu các đơn vị nghiêm túc tổ chức, triển khai thực hiện các Kế hoạch của Quận và báo cáo kết quả hoạt động Tháng hành động vì Bình đẳng giới năm 2023 về phòng Lao động Thương binh và Xã hội (cơ quan Thường trực Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Quận) để kịp thời tổng hợp, báo cáo Quận ủy - HĐND - UBND quận và Thành phố theo quy định.

Tại hội nghị, Thạc sĩ, Giảng viên chính Nguyễn Văn Thanh - PGĐ Trung tâm kỹ năng sống Văn hóa Việt đã truyền thông đến hội nghị nội dung “Bình đẳng giới trong chuyển đổi số hiện nay”.

Cẩm Vân