TIN TỨC HOẠT ĐỘNG CỦA QUẬN ỦY TIN TỨC HOẠT ĐỘNG CỦA QUẬN ỦY

Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với MTTQ, các tổ chức CT-XH và Nhân dân
Ngày đăng 17/11/2023 | 14:02  | Lượt xem: 659

(NTL) Sáng ngày 17/11, Quận ủy – HĐND – UBND – UBMTTQ Việt Nam quận đã tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với MTTQ, các tổ chức CT-XH và Nhân dân trên địa bàn Quận năm 2023. 

         

Dự hội nghị có lãnh đạo Ban Dân vận Thành ủy; Thường trực, BTV Quận ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Trưởng các phòng, ban, ngành, tổ chức CT -XH thuộc Quận; lãnh đạo Đảng ủy – UBND – UBMTTQ các phường và đại biểu Nhân dân trên địa bàn Quận.  

Khai mạc hội nghị, đồng chí Trần Đức Hoạt – TUV, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận nhấn mạnh: Hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp hằng năm có ý nghĩa quan trọng trong việc tăng cường mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa Đảng, chính quyền với Nhân dân; nâng cao vai trò, ý thức, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trong phục vụ Nhân dân; tuyên truyền, phổ biến, đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với Nhân dân một cách trực tiếp; góp phần cụ thể hóa cơ chế Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, Nhân dân làm chủ với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Đồng thời, phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân. Trực tiếp nắm bắt được nhiều ý kiến từ Nhân dân, từ đó giải quyết kịp thời các đề xuất, kiến nghị hợp pháp, chính đáng; nghiên cứu, bổ sung, điều chỉnh những chủ trương, quy định để tạo sự đồng thuận cao trong triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội, nhiệm vụ chính trị của Quận; thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết Đại hội lần thứ II Đảng bộ Quận.

Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, QP-AN năm 2023, Phó Chủ tịch UBND quận Nguyễn Quốc Nam cho biết: Năm 2023, tình hình KT-XH Quận tiếp tục phát triển và đạt kết quả tích cực, dự kiến hoàn thành 14/14 chỉ tiêu KT-XH, dự toán thu, chi ngân sách Thành phố giao; 20/20 chỉ tiêu HĐND quận giao. Giá trị sản xuất chung các ngành ước đạt 78.679 tỷ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Trong năm có 2.366 doanh nghiệp thành lập mới, 520 doanh nghiệp hoạt động trở lại và thu hút 349 doanh nghiệp chuyển đến, thành lập mới 4 HTX, cấp giấy đăng ký hộ kinh doanh cho 2.190 hộ kinh doanh. Thu NSNN thực hiện đến 31/10 là 7.138,757 tỷ đồng/8.664,9 tỷ đồng, đạt 82% dự toán. Dự kiến đến hết năm 2023, tổng thu ngân sách đạt 8.928,730 tỷ đồng, đạt 103 dự toán. Chi cân đối ngân sách thực hiện đến 31/10 là 1.191,455 tỷ đồng/1.668,837 tỷ đồng, đạt 71% dự toán. Dự kiến đến hết năm 2023 sẽ giải ngân được 1.668,112 tỷ đồng, đạt 100% dự toán giao. Quận tập trung và phê duyệt hai đồ án quy hoạch của phường Trung Văn và hiện nay tiếp tục lập danh mục quy hoạch chi tiết 1/500 khu đô thị Phường Cầu Diễn và Mễ Trì. Tập trung vào các dự án đường giao thông và các dự án hướng tới chào mừng kỷ niệm 10 năm thành lập Quận, trong đó có tuyến đường Lê Quang Đạo kéo dài và một số tuyến đường đang triển khai, dự kiến sẽ thông xe kỹ thuật 2 tuyến đường vào ngày 31/3/2024…

MTTQ, các tổ chức CT-XH và Nhân dân trên địa bàn quận bày tỏ vui mừng và đồng thuận cao với báo cáo của UBND quận. Đồng thời nêu ý kiến, bên cạnh kết quả đạt được, trên địa bàn Quận vẫn còn một số vấn đề cần sớm được khắc phục, giải quyết. Qua đó, các đại biểu đã có một số câu hỏi, kiến nghị gửi đến cấp ủy, chính quyền và mong được giải đáp. 

Cụ thể, đại biểu Nhân dân phường Phú Đô đặt câu hỏi: Khi nào có kế hoạch xây dựng trường mầm non Phú Đô? Khi nào bàn giao tuyến phố Hồng Đô và chợ Phú Đô về cho phường quản lý? Trách nhiệm thuộc về ai? Đề nghị cấp ủy, chính quyền quan tâm, có kế hoạch, lộ trình giải quyết. Đồng thời xem xét tính pháp lý đối với hoạt động của Trung tâm dạy nghề T&T. 

Nhân dân phường Mễ Trì đề nghị: Quận có giải pháp đẩy nhanh việc cấp GCN QSD cho Nhân dân trên địa bàn phường, đặc biệt khu VOV và đẩy nhanh dự án xây dựng Trung tâm Văn hóa - Thể thao phường Mễ Trì. 

Nhân dân phường Trung Văn đề nghị: Quận quan tâm đầu tư, nâng cấp đường, rãnh thoát nước, điện chiếu sáng một số tuyến phố, ngõ, ngách trên địa bàn phường. 

Nhân dân phường Phương Canh đặt câu hỏi: Khi nào Nhân dân đã bàn giao đất cho dự án C2 của Bộ Công an và dự án xây dựng tuyến đường Trịnh Văn Bô kéo dài được giao đất tái định cư và đất giãn dân? 

Đoàn thanh niên Quận đề nghị, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền giải thích về việc MTTQ, các tổ chức CT-XH cấp phường có được phép ban hành quyết định khen thưởng hay không.... 

Trên cơ sở các câu hỏi và kiến nghị, Bí thư Quận ủy Trần Đức Hoạt đã yêu cầu lãnh đạo UBND quận trả lời, làm rõ và đề xuất kế hoạch, lộ trình giải quyết từng câu hỏi, kiến nghị của MTTQ, các tổ chức CT-XH và Nhân dân.  

Bế mạc hội nghị, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Trần Đức Hoạt đề nghị, bên cạnh các vấn đề Nhân dân quan tâm, kiến nghị tại hội nghị, các cấp ủy, chính quyền cần tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, địa phương, cán bộ, đảng viên, đoàn, hội viên, và các tầng lớp Nhân dân trong việc thực hiện nghiêm các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quy định của Thành phố. Phát động mạnh mẽ và sâu rộng các phong trào thi đua để người dân trực tiếp cùng tham gia và xác định đây là nghĩa vụ đồng thời là trách nhiệm của người dân, đặc biệt là tính tiên phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị của Thành phố và Quận nhằm phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, ngày càng nâng cao chất lượng đời sống người dân. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các phường; Trưởng các phòng, ban, ngành Quận cần chủ động bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quận, Thành phố; thường xuyên quan tâm giải quyết những vấn đề dân sinh bức xúc, nổi cộm; tăng cường hơn nữa hoạt động đối thoại trực tiếp với cán bộ và Nhân dân để kịp thời có những giải pháp cụ thể nâng cao chất lượng công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy; thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của địa phương, bám sát cơ sở, nắm chắc tình hình tư tưởng, để kịp thời tham mưu cho Quận lãnh đạo, chỉ đạo và có biện pháp giải quyết khó khăn, vướng mắc ngay từ cơ sở.

Bí thứ Quận ủy nhấn mạnh: Toàn bộ hệ thống chính trị Quận quyết tâm vượt mọi khó khăn, huy động mọi nguồn lực tập trung hoàn thành toàn diện và xuất sắc các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị năm 2023; củng cố kỷ luật, kỷ cương hành chính; nâng cao kỷ cương công vụ, ý thức trách nhiệm và tinh thần phục vụ.

Thanh Hải