TIN TỨC HOẠT ĐỘNG CỦA QUẬN ỦY TIN TỨC HOẠT ĐỘNG CỦA QUẬN ỦY

Đoàn công tác số 5 của Thành ủy Hà Nội làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy Nam Từ Liêm
Ngày đăng 11/05/2022 | 08:48  | Lượt xem: 245

(NTL) Chiều ngày 10/5, đồng chí Hoàng Trọng Quyết - UVBTV, Chủ nhiệm UBKT Thành ủy Hà Nội cùng đoàn công tác số 5 của của BTV Thành ủy đã về làm việc với BTV Quận ủy Nam Từ Liêm về việc triển khai thực hiện Chương trình 01 của BTV Thành ủy, Quy định số 55 ngày 19/12/2016 của Bộ Chính trị và Quy định số 37 ngày 25/10/2021 của BCH TW về những điều đảng viên không được làm trên địa bàn quận Nam Từ Liêm.

Tiếp đoàn có  đồng chí Trần Đức Hoạt - TUV, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận; đồng chí Lâm Quang Thao - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy; đồng chí Nguyễn Huy Cường - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận cùng các đồng chí trong BTV Quận ủy.

Báo cáo với đoàn công tác, đồng chí Lâm Quang Thao - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy cho biết, đối với Chương trình 01 của BTV Thành ủy, quận đã nghiêm túc tổ chức học tập, nghiên cứu, quán triệt Nghị quyết XIII của Đảng, các chương trình hành động của Thành phố và của quận, 38/38 TCCS Đảng hoàn thành việc học tập, quán triệt các chương trình công tác của Thành ủy khóa XVII và các chương trình công tác của Quận ủy khóa III, đồng thời xây dựng kế hoạch cụ thể hóa mục tiêu, nhiệm vụ bằng các đề án, chương trình, chuyên đề, kế hoạch công tác theo nội dung chương trình, phù hợp với tình hình địa phương, cơ quan, đơn vị.

Đối với việc phổ biến, quán triệt Quy định số 55 của Bộ Chính trị, BTV Quận ủy đã quán triệt nội dung của quy định đến toàn thể cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ; tổ chức học tập chuyên đề năm 2017 lồng ghép nội dung của Quy định số 55 để quán triệt, tuyên truyền, triển khai đến toàn bộ đội ngũ cán bộ chủ chốt của quận.

Đối với việc tổ chức phổ biến, quán triệt Quy định số 37 của BCH TW, BTV Quận ủy đã tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt quận quán triệt, triển khai một số văn bản mới ban hành của TW và Thành ủy về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, trong đó có Quy định 37; chỉ đạo quán triệt, tuyên truyền Quy định 37 tại bản tin thông tin nội bộ phục vụ sinh hoạt Chi bộ và chỉ đạo cấp ủy từ quận tới cơ sở thường xuyên quán triệt...

Trên cơ sở triển khai thực hiện Chương trình 01 của BTV Thành ủy, Quy định 55 của Bộ Chính trị và Quy định 37 của BCH TW, BTV Quận ủy Nam Từ Liêm đã chỉ ra được những hạn chế và nguyên nhân của hạn chế. Đồng thời tiếp tục kiến nghị, đề xuất với TW và Thành phố một số nội dung liên quan đến các văn bản trên nhằm triển khai thực hiện tốt hơn trong thời gian tới, như kiến nghị BTC TW sớm có hướng dẫn trong việc chuyển đổi công chức phường thành công chức do quận quản lý đối với Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy các phường và trưởng các đoàn thể chính trị – xã hội đã là công chức cơ sở cho phù hợp với mô hình chính quyền đô thị và Nghị định 32/2021/NĐ-CP của Chính phủ đang được áp dụng cho cán bộ công chức phường; kiến nghị Thành phố về việc triển khai thực hiện Đề án 21 của BTV Thành ủy về nội dung sắp xếp 3 vị trí đối với 3 chức danh Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác mặt trận, Tổ trưởng tổ dân phố đối với những địa bàn có số lượng dân cư và Đảng viên cao để đảm bảo chất lượng, yêu cầu nhiệm vụ; đồng thời cũng kiến nghị Thành phố xem xét có chính sách bổ sung chế độ bồi dưỡng hàng tháng đối với các chức danh này.

Tại buổi làm việc, thành viên đoàn công tác số 5 của BTV Thành ủy đã trao đổi, yêu cầu BTV Quận ủy Nam Từ Liêm thông tin thêm về tính khả thi của các đề án cũng như kết quả việc thực hiện các đề án và phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tiếp theo. Để làm rõ hơn các vấn đề đoàn công tác quan tâm, đại diện các Ban Đảng Quận ủy, TT HĐND quận đã báo cáo làm rõ, trong đó có nội dung liên quan đến nhóm chỉ tiêu trong Chương trình 01 của BTV Thành ủy giao như chỉ tiêu kết nạp đảng viên, sàng lọc đảng viên; chỉ tiêu tỉ lệ đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; chỉ tiêu tổ chức Đảng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ... .Đối với nội dung nâng cao sinh hoạt chi bộ theo Đề án 11 của Thành ủy, đến nay cơ bản điều kiện cơ sở vật chất cũng như đăng ký chuyên đề đều đảm bảo cho việc sinh hoạt chi bộ định kỳ, Thường trực Quận ủy cũng đã phân công thành viên BTV tham gia sinh hoạt định kỳ tại các chi bộ và yêu cầu các chi bộ xây dựng kế hoạch sinh hoạt định kỳ năm 2022, đảm bảo thực hiện theo đúng kế hoạch của đề án. Liên quan đến việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Ban Tuyên giáo Quận ủy đã ban hành văn bản hướng dẫn đến cơ sở việc đăng ký chuyên đề học tập và làm theo Bác, cung cấp tài liệu để tuyên truyền vận động trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân; quá trình triển khai học tập Nghị quyết đạt hiệu quả, được đảng viên và nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Đối với hoạt động của HĐND khi thực hiện mô hình chính quyền đô thị, quận đã triển khai đồng bộ các văn bản liên quan đến hệ thống chính trị của quận, cơ cấu đại biểu HĐND quận hợp lý, phát huy được vai trò của người đại biểu nhân dân, từng bước nâng cao hoạt động của HĐND; chú trọng đổi mới hoạt động từ kỳ họp HĐND đến công tác giám sát, giải trình, chất vấn... tuy nhiên để thực hiện thí điểm chính quyền đô thị Thành phố cần giao phân cấp, phân quyền cho địa phương; sớm ban hành đề án nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND, điều chỉnh số lượng đại biểu chuyên trách...

Đặc biệt, ở phần báo cáo của mình, Chủ tịch UBND quận Nguyễn Huy Cường cũng cho biết thêm, đối với Chương trình 01 của Thành ủy, Quận ủy Nam Từ Liêm đã xây dựng Chương trình 01 để triển khai thực hiện, lấy việc xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị là nhiệm vụ then chốt, quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội; việc thực hiện chính quyền đô thị đã và đang đạt được hiệu quả đáng khích lệ, giải quyết công việc nhanh hơn, trơn tru hơn, đảm bảo thực hiện tốt các nhiệm vụ ở địa phương. Tuy nhiên, vẫn cần tiếp tục hoàn thiện nhiều nội dung để việc thực hiện chính quyền đô thị đạt hiệu quả hơn, quận sẽ cố gắng để hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ Thành phố giao cũng như những chỉ tiêu HĐND quận giao.

Với trách nhiệm là người đứng đầu, Bí thư Quận ủy Trần Đức Hoạt khẳng định, trong thời gian tới quận sẽ tăng cường các giải pháp để thực hiện 10 Chương trình công tác của Thành ủy, đặc biệt là Chương trình 01. Bí thư Quận ủy cho biết, ngay sau Đại hội Đảng bộ quận lần thứ II, BTV Quận ủy đã xây dựng 5 Chương trình công tác của Quận, ban hành trọng tâm các nhiệm vụ giải pháp, đề án và thường xuyên rà soát, đánh giá việc triển khai thực hiện 5 Chương trình công tác để điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp và đạt tính khả thi cao. Bên cạnh đó, chú trọng rút kinh nghiệm để đổi mới hoạt động của Thường trực, BTV Quận ủy, phương thức lãnh đạo, chỉ đạo; quan tâm thực hiện các kết luận của lãnh đạo Thành phố về làm việc với quận, các kết luận thanh tra, kiểm tra; công tác đánh giá cán bộ được thực hiện nghiêm túc, chất lượng. Quận luôn xác định việc thực hiện Chương trình 01 của BTV Thành ủy, Quy định 55 của Bộ Chính trị và Quy định 37 của BCH TW là nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, vì vậy quận sẽ khắc phục khó khăn, quyết tâm cao để hoàn thành các nhiệm vụ Thành phố giao và hoàn thành các chỉ tiêu về xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị năm 2022.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Hoàng Trọng Quyết – UVBTV, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đánh giá cao việc thực hiện Chương trình 01 của BTV Thành ủy, Quy định 55 của Bộ Chính trị và Quy định 37 của BCH TW của BTV Quận ủy Nam Từ Liêm. Đồng chí cũng thống nhất với đề xuất, kiến nghị của quận tại buổi làm việc và đề nghị quận hoàn thiện báo cáo gửi về BTV Thành ủy.

Qua đánh giá xem xét tại buổi làm việc đồng chí đề nghị, những hạn chế đã được chỉ ra quận cần tập trung giải quyết, tránh tình trạng năm sau vẫn còn những hạn chế của năm trước; tập trung quán triệt tới các cấp ủy, cán bộ đảng viên, đặc biệt là người đứng đầu cấp ủy nâng cao tính tiền phong, gương mẫu trong thực hiện các quy định của TW, Thành phố và của quận, đặc biệt là Quy định 37 của BCH TW về những điều đảng viên không được làm. Tập trung đánh giá sâu việc thực hiện Chương trình 01 của BTV Thành ủy. Chú trọng, quan tâm thực hiện quy chế làm việc của cấp ủy, giữ gìn đoàn kết nội bộ, cùng nhau trao đổi, thống nhất trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ; xây dựng đội ngũ cán bộ chất lượng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Quan tâm công tác kiểm tra, giám sát, chủ động, tham mưu Thường vụ Quận ủy kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh từ khi sai phạm nhỏ, không để phát sinh sai phạm và sai phạm lớn. Quan tâm công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Tập trung phát triển kinh tế - xã hội, phát triển mô hình thúc đẩy kinh tế; phát triển văn hóa, giáo dục, y tế. Với tinh thần nêu gương, BTV Quận ủy cần nghiêm túc thực hiện Quy định 37 của BCH TW; tiếp tục phát huy, giữ vững tinh thần đoàn kết, đồng lòng, phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ II, đóng góp vào những thành tích chung của Thành phố.

Thanh Hải

 

 

BẢN ĐỒ SỐ