TIN TỨC HOẠT ĐỘNG HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TIN TỨC HOẠT ĐỘNG HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN

Kỳ họp thứ Tư - HĐND quận khóa III, nhiệm kỳ 2021-2026 thành công tốt đẹp
Ngày đăng 18/12/2021 | 09:55  | Lượt xem: 372

(NTL) Tại Kỳ họp thứ Tư - HĐND quận, với 100% đại biểu tán thành, HĐND đã thảo luận, biểu quyết thông qua 09 Nghị quyết.

Cụ thể các Nghị quyết được thông qua gồm: Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2022; Nghị quyết về điều chỉnh quyết toán chi ngân sách quận năm 2020; Nghị quyết về dự toán ngân sách quận và phương án phân bổ ngân sách cấp quận năm 2022; Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án thuộc thẩm quyền HĐND quận; Nghị quyết về việc cập nhật, điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm nguồn vốn ngân sách quận giai đoạn 2021-2025; Nghị quyết về việc điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công năm 2021; Nghị quyết kế hoạch đầu tư công năm 2022; Nghị quyết về việc thành lập Đoàn giám sát của HĐND quận giám sát việc thực hiện Đề án xây dựng “Phường đặt chuẩn văn minh đô thị" giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2030; Nghị quyết về việc tổ chức các kỳ họp thường lệ năm 2022 của HĐND quận.

Đối với Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của Quận Năm 2022, HĐND đã thảo luận kỹ về nhiệm vụ trọng tâm biểu quyết thông qua nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội năm 2022 của Quận với 22 chỉ tiêu và 11 nhiệm vụ, giải pháp để đạt được mục tiêu quan trọng đó là, tiếp tục thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19; tập trung thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống của Nhân dân; đảm bảo quốc phòng, quân sự địa phương và an ninh, trật tự an toàn xã hội; ….  

Đồng thời, Kỳ họp tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Với phương pháp hỏi nhanh, đáp ngắn, trả lời thẳng, đã có 4 ý kiến chất vấn, 1 ý kiến tái chất vấn và 5 ý kiến trao đổi làm rõ. Các ý kiến chất vấn tập trung vào 4 nhóm vấn đề, gồm quản lý đô thị, VSMT, đầu tư xây dựng cơ bản và công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đây đều là những vấn đề cấp bách, cần thiết và được nhiều cử tri quan tâm.

Các tư lệnh ngành của Quận đã trả lời thẳng thắn vào các nội dung đại biểu chất vấn. Đồng thời đưa ra các giải pháp tham mưu lãnh đạo UBND quận để triển khai, thực hiện trong thời gian tới.

Đối với công tác đầu tư xây dựng cơ bản, Trưởng Phòng TCKH quận cho biết, trong năm 2022, quận sẽ tập trung điều chỉnh GPMB một số dự án; phân công rõ người, rõ việc nhất là đối với các dự án trọng điểm; tập trung quyết toán các dự án ngay từ đầu năm...

Đối với công tác VSMT, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận cho rằng, công tác VSMT không phụ thuộc vào việc bàn giao các tuyến đường, trong đó có tuyến đường Đồng Bông, vì vậy, trong thời gian tới Ban sẽ chỉ đạo đơn vị thu gom rác xử lý triệt để rác trên tuyến đường Đồng Bông nói riêng và trên địa bàn quận nói chung.

Đối với công tác GPMB, Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất khẳng định, năm 2022, Hội đồng GPMB quận vẫn tiếp tục triển khai GPMB các dự án tuyến đường khung; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước liên quan đến GPMB; tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, viên chức thực hiện nhiệm vụ GPMB.

Đối với công tác quản lý đô thị, Trưởng Phòng Quản lý Đô thị đưa ra giải pháp sẽ rà soát quy hoạch các điểm trông giữ xe; đánh giá tổng thể nhu cầu trông giữ xe trên địa bàn quận để đề xuất Thành phố xây dựng cơ chế cho các điểm trông giữ xe tại các điểm chung cư cũ; xây dựng chính sách xã hội hóa các điểm trông giữ xe trên địa bàn quận...

Đặc biệt, trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, Trưởng Phòng Y tế quận cho biết, để tiếp tục thích ứng an toàn quận xác định trong thời gian tới, số ca F0 trên địa bàn sẽ vẫn còn tăng, quận sẽ bám sát các chỉ đạo của Thành phố; xây dựng phụ lục cấp độ dịch; hạn chế gia tăng ca dương tính; nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi người dân trong phòng chống dịch; điều trị kịp thời, giảm thiểu các ca bệnh nặng và tử vong; triển khai trạm y tế lưu động tại 10 phường, điều trị F0 thể nhẹ tại nhà, thành lập tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19; bao phủ vắc xin; tăng cường xét nghiệm kháng nguyên nhanh; đầu tư về nhân lực, mua sắm trang thiết bị y tế... nhằm đáp ứng kịp thời công tác phòng chống dịch và thích ứng an toàn.

Kết quả phiên chất vấn đã cho thấy các vấn đề được HĐND quận lựa chọn chất vấn là "trúng và đúng", quan trọng, thiết thực, phù hợp thực tiễn, đáp ứng nguyện vọng của cử tri và Nhân dân.

Phát biểu bế mạc Kỳ họp, đồng chí Trần Đức Hoạt – TUV, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ họp của TT HĐND, Văn phòng HĐND-UBND quận, tinh thần, trách nhiệm của các vị đại biểu HĐND, thành viên UBND đã làm nên thành công của kỳ họp. Đồng chí đề nghị, sau kỳ họp UBND Quận, các phòng, ban, ngành, các phường và các đơn vị liên quan khẩn trương, nghiêm túc thực hiện những lời hứa, cam kết trước HĐND và cử tri. Đồng thời, cũng sớm trả lời chất vấn bằng văn bản đối với các nội dung các vị đại biểu đăng ký chất vấn mà chưa được trả lời, làm cơ sở để HĐND quận theo dõi, giám sát việc thực hiện, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân trên địa bàn Quận. Các vị đại biểu HĐND báo cáo cử tri toàn quận kết quả của Kỳ họp, tích cực, chủ động hơn nữa; thường xuyên giữ mối liên hệ chặt chẽ với cử tri, Nhân dân, lắng nghe và phản ánh trung thực ý kiến của cử tri; tích cực giám sát việc giải quyết các kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân; động viên Nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là các quy định về phòng, chống dịch Covid-19…

Sau 1 ngày làm việc, với tinh thần đổi mới, linh hoạt, trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ Tư – HĐND quận khóa III, nhiệm kỳ 2021-2026 đã thành công tốt đẹp, hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đã đề ra.

Thanh Hải

 

 

BẢN ĐỒ SỐ