TIN TỨC HOẠT ĐỘNG HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TIN TỨC HOẠT ĐỘNG HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN

Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề về “Công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” trên địa bàn quận Nam Từ Liêm
Ngày đăng 28/07/2022 | 16:59  | Lượt xem: 623

(NTL) Sáng ngày 28/7, Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận phối hợp với Thường trực HĐND - UBND quận tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri, chuyên đề thực hiện quy định pháp luật về “Công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” trên địa bàn quận Nam Từ Liêm. Chủ trì hội nghị có đồng chí Trần Đức Hoạt - Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận; đồng chí Nguyễn Tiến Thành - PCT HĐND quận.

Dự hội nghị có tổ đại biểu HĐND Thành phố, đơn vị bầu cử quận Nam Từ Liêm; đại diện các Ban Đô thị, Ban pháp chế, Ban kinh tế - ngân sách HĐND Thành phố và đại diện lãnh đạo Sở Tài nguyên & Môi trường. Về phía quận có các đồng chí trong Ban Thường vụ Quận ủy, lãnh đạo UBND, Thường trực Ủy ban MTTQ VN quận; đại diện các Ban Đảng, Văn phòng Quận ủy, Văn phòng HĐND - UBND, các đoàn thể chính trị- xã hội và đại diện lãnh đạo các phòng, ban, ngành liên quan.

Tại hội nghị, đại biểu cử tri đã được nghe UBND quận báo cáo tình hình thực hiện quy định pháp luật về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022 trên địa bàn quận Nam Từ Liêm.

Cử tri phát biểu tại hội nghị

Sau khi nghe báo cáo, đại diện cử tri hoàn toàn nhất trí với những kết quả thực hiện quy định pháp luật về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022 trên địa bàn quận Nam Từ Liêm. Đồng thời cử tri đã có 21 ý kiến phản ánh về tình trạng chậm muộn, khó khăn trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cụ thể cử tri TDP số 6 - phường Xuân Phương đề nghị Quận xem xét cấp giấy chứng nhận sử dụng đất cho 8 hộ gia đình ở khu nhà máy gạch Nam Từ Liêm; cử tri TDP Phú Hà - phường Tây Mỗ đề nghị Quận và Thành phố giải quyết cấp giấy chứng nhận sử dụng đất cho 135 hộ dân của khu tập thể Trường Đảng, Bộ công an (nay là Tiểu khu 6 - TDP Phú Hà).

Cử tri phát biểu tại hội nghị

Cử tri TDP số 4-  phường Cầu Diễn kiến nghị Quận và cơ quan có thẩm quyền cần có văn bản thông báo công khai tới TDP và các hộ dân danh sách những thửa đất nào có thể được cấp sổ đỏ, những hộ còn thiếu thủ tục, hồ sơ; cử tri TDP số 3 - Mễ Trì Hạ, phường Mễ Trì kiến nghị Quận xem xét các trường hợp thuộc xứ Đồng mả cả và Đồng ngói có nguồn gốc là đất nông nghiệp giao theo Nghị định 64/NĐ-CP phù hợp quy hoạch đất ở, được cấp giấy chứng nhận sử dụng đất.

Cử tri phát biểu tại hội nghị

Cử tri TDP số 1 - Mễ Trì cũng kiến nghị Quận, Thành phố xem xét chỉ đạo, triển khai công tác xét duyệt hồ sơ và cấp giấy chứng nhận sử dụng đất cho 38 hộ dân tại đường Hồ Mễ Trì và tiếp tục đề nghị Đài Truyền hình Việt Nam bàn giao khu tập thể Đài PT Mễ Trì cho Quận và phường quản lý, để đảm bảo các quyền lợi chính đáng cho người dân cũng như việc cấp giấy chứng nhận sử dụng đất….

Trên tinh thần cởi mở, sau khi lắng nghe các ý kiến kiến nghị của cử tri, đại diện lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, lãnh đạo UBND quận, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường quận trực tiếp giải đáp một số ý kiến ngay tại buổi tiếp xúc.

Để giải quyết các tồn tại trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cũng như đáp ứng mong mỏi của người dân về việc được cấp GCN QSD đất, phát biểu kết luận hội nghị đồng chí Trần Đức Hoạt - Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND trân trọng cảm ơn và tiếp thu toàn diện ý kiến, kiến nghị của cử tri. Đồng chí khẳng định trong những năm qua, công tác quản lý đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất luôn được Quận ủy, HĐND, UBND quận quan tâm, chỉ đạo triển khai, tổ chức thực hiện. Việc thực hiện các quy định của pháp luật trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có nhiều chuyển biến tích cực. Quá trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến cấp Giấy chứng nhận đã được thực hiện tốt tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong quá trình kê khai, đăng ký. Công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng như cấp giấy xác nhận đất đai những năm qua góp phần thực hiện tốt công tác quản lý đất đai, quản lý đô thi góp phần tích cực vào thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội đảm bảo ổn định và phát triển của quận Nam Từ Liêm.

Đồng chí đề nghị UBND quận và các ban ngành, UBND các phường tăng cường công tác quản lý đất đai, cấp giấy chứng nhận sử dụng đất. Thường xuyên, kịp thời tổng hợp và kiến nghị với Thành phố, các Sở ngành tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện. Đề xuất giải pháp cụ thể cho từng khó khăn, vướng mắc liên quan. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chính sách pháp luật về quản lý đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm. Thường xuyên nắm bắt và phát hiện kịp thời những khó khăn, vướng mắc, để đề xuất Thành phố, quận tập trung chỉ đạo giải quyết.

Trần Hòa