TIN TỨC HOẠT ĐỘNG HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TIN TỨC HOẠT ĐỘNG HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN

HĐND Thành phố tiếp xúc cử tri chuyên đề về Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm trên địa bàn TP Hà Nội
Ngày đăng 20/06/2024 | 13:50  | Lượt xem: 241

(NTL) Ngày 19/6, Thường trực HĐND TP Hà Nội phối hợp với UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề về Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm trên địa bàn TP Hà Nội. Hội nghị được tổ chức trực tiếp và trực tuyến từ điểm cầu trụ sở Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND TP tới các điểm cầu tại 30 quận, huyện, thị xã.

         

Dự tại điểm cầu quận Nam Từ Liêm có đồng chí Đỗ Thị Thúy Hà – UVBTV Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND quận; đồng chí Nguyễn Quốc Nam – QUV, Phó Chủ tịch HĐND quận; các đồng chí Thường trực HĐND, các Ban, Tổ đại biểu HĐND quận; lãnh đạo UBND các phường và đại biểu cử tri trên địa bàn Quận.

Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nguyễn Tây Nam báo cáo, thời gian qua các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã chủ động tập trung mọi nguồn lực, tìm mọi biện pháp, không ngừng đổi mới nhằm đẩy mạnh công tác tuyển sinh và nâng cao chất lượng đào tạo nghề, bắt kịp xu thế và sự thay đổi của xã hội. Kết quả tuyển sinh đào tạo nghề giai đoạn 2020 - 2023 vượt 6,14% so với chỉ tiêu kế hoạch đề ra; tỷ lệ lao động qua đào tạo tăng liên tục hàng năm góp phần quan trọng cung cấp nguồn lao động qua đào tạo cho thị trường lao động Thủ đô và các tỉnh lân cận.

Tuy nhiên, tâm lý trọng bằng cấp vẫn còn tồn tại trong suy nghĩ của một số người dân. Đa số học sinh sau khi tốt nghiệp cấp THPT đều đặt mục tiêu vào đại học, không muốn đi học nghề. Do vậy các trường trung cấp, cao đẳng rất khó để cạnh tranh tuyển sinh với các trường đại học. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ việc làm chưa có sự phối hợp chặt chẽ, kết nối với Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội; các sàn, điểm giao dịch vệ tinh để phục vụ tốt hơn cho người lao động tìm được việc làm và doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động, nhất là hỗ trợ tìm việc làm cho người lao động bị khuyết tật...

Nhiều cử tri các quận, huyện bày tỏ đồng tình với việc thời gian qua, TP đã rất quan tâm đến công tác đào tạo, giải quyết việc làm, song thực tiễn vẫn chưa đạt kết quả như mong muốn, vẫn cần thêm những chính sách phù hợp với từng đối tượng, ngành nghề. Cử tri kiến nghị: TP có giải pháp để giúp người chấp hành xong án phạt tù nhanh chóng tái hoà nhập, không để lãng phí nguồn lao động vì đối tượng này vẫn kỳ thị, phân biệt đối xử; tăng kinh phí đào tạo, tập huấn an toàn lao động - nhất là ở các làng nghề truyền thống; đổi mới chương trình đào tạo nghề gắn với vị trí việc làm trong các doanh nghiệp; xem xét tăng mức hỗ trợ cho đối tượng được đào tạo nghề ở các địa phương; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, có chính sách đối với các ngành nghề mới, chất lượng cao; cần căn cứ điều kiện gia đình học sinh và theo đối tượng từng vùng miền trong việc đào tạo nghề...

Phát biểu tiếp thu các ý kiến cử tri, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà nhấn mạnh, thời gian tới, UBND TP sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến thay đổi nhận thức của xã hội, Nhân dân về công tác giáo dục nghề nghiệp, tránh tâm lý coi trọng bằng cấp rất nặng. Đặc biệt, TP sẽ xác định đào tạo ngành nghề mũi nhọn đáp ứng xu thế phát triển của Thủ đô. Bên cạnh đó, TP cũng xây dựng lộ trình mô hình các trường nghề, trong đó có 4 trường đào tạo chất lượng cao, bảo đảm điều kiện vận hành, kiểm định chất lượng; trang bị cơ sở vật chất cho các trường nghề công lập, quan tâm xứng đáng qua việc hỗ trợ chính sách đặc thù. Có cơ chế chính sách đặc thù cho từng nhóm đối tượng trong đào tạo, giải quyết việc làm như đối tượng khuyết tật, thanh niên, người chấp hành xong án phạt tù… để kịp thời chính sách tới từng nhóm đối tượng.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn ghi nhận 64 ý kiến trực tiếp tại hội nghị và gián tiếp qua Trang Thông tin điện tử của Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND TP.  

Đồng tình với một số giải pháp của UBND TP trong lĩnh vực này, Chủ tịch HĐND TP đề nghị khi triển khai thực hiện cần quan tâm về giải pháp, lộ trình; các kế hoạch triển khai phải khoa học, thực chất, hiệu quả, trong đó cần có giải pháp căn cơ, bảo đảm cung - cầu hợp lý; đánh giá kỹ lĩnh vực nào cần để đào tạo, đáp ứng nhu cầu thực tiễn phát triển, đời sống.

Chủ tịch HĐND TP đề nghị UBND TP, các sở ngành, MTTQ và các tổ chức chính trị, xã hội TP tiếp tục chỉ đạo, vào cuộc, cùng với giám sát để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác đào tạo, giải quyết việc làm; chú trọng đưa các nghị quyết của HĐND TP, chương trình cho vay đào tạo nghề, giải quyết việc làm, cho vay học sinh sinh viên…vào đời sống.

Thanh Hải