TIN TỨC HOẠT ĐỘNG HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TIN TỨC HOẠT ĐỘNG HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN

HĐND Thành phố Hà Nội tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2022
Ngày đăng 14/01/2022 | 14:55  | Lượt xem: 334

(NTL) Sáng 14/1, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động của HĐND các cấp thành phố năm 2021, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2022. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến kết nối với 449 điểm cầu từ HĐND thành phố đến các sở, ngành, quận, huyện, thị xã và các xã, thị trấn với 1.993 đại biểu tham dự.

Dự tại điểm cầu thành phố có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn; các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố.

Dự tại điểm cầu Quận Nam Từ Liêm có đồng chí Nguyễn Tiến Thành - Phó Chủ tịch HĐND quận, các đồng chí Thường trực HĐND quận.

Theo báo cáo tại Hội nghị, năm 2021, HĐND các cấp thành phố đã nhanh chóng ổn định tổ chức bộ máy, ban hành đầy đủ quy chế, quy định, phân công nhiệm vụ; giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ, phát huy tinh thần đoàn kết, trí tuệ, đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai nhiều nội dung quan trọng theo chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy, quyết liệt tập trung phòng, chống dịch Covid-19, tạo điều kiện ổn định, phát triển kinh tế - xã hội của thành phố và từng địa phương.

Với phương châm hoạt động của cả nhiệm kỳ là “Đổi mới, sâu sát, khoa học, hiệu quả”, HĐND các cấp Thành phố tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả, bảo đảm chủ động, khoa học, linh hoạt, thiết thực. Sự phối hợp hoạt động giữa các cấp HĐND và giữa Thường trực HĐND với các cơ quan trong hệ thống chính trị thường xuyên và chặt chẽ hơn. HĐND đã bám sát các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và nghị quyết của cấp ủy, cụ thể hóa thành các nghị quyết, ban hành cơ chế, chính sách, các biện pháp thiết thực, khả thi. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo được triển khai nghiêm túc, quyết liệt, toàn diện, hiệu quả; trong đó, việc chỉ đạo, triển khai chương trình công tác năm 2021 bảo đảm “rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm và rõ hiệu quả”, hoàn thành theo kế hoạch với chất lượng, hiệu quả cao.

Năm 2021, HĐND các cấp đã tổ chức 1.517 kỳ họp, thông qua 8.688 nghị quyết, trong đó HĐND Thành phố đã tổ chức thành công 4 kỳ họp, thông qua 60 nghị quyết. Ngoài ra, hoạt động giám sát, khảo sát đúng trọng tâm, trọng điểm thuộc lĩnh vực quan trọng, được cử tri quan tâm, bảo đảm thiết thực, hiệu quả. Hoạt động tiếp xúc cử tri tổ chức linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tế. Cùng với đó, việc phối hợp, điều hòa, hướng dẫn hoạt động với các cơ quan có liên quan và HĐND các cấp được duy trì kịp thời, chặt chẽ, rõ trách nhiệm, chất lượng, hiệu quả cao, đặc biệt các đồng chí Thường trực, lãnh đạo chuyên trách các ban HĐND các cấp của thành phố đã tham gia tích cực, trách nhiệm trong các hoạt động chung, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đề ra.

Tại hội nghị, Thường trực HĐND các quận, huyện đã tham gia thảo luận nhiều vấn đề nhằm tiếp tục đổi mới để nâng cao chất lượng hơn nữa hoạt động của HĐND các cấp.

 Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định, năm 2021, sau cuộc bầu cử, HĐND các cấp đã kiện toàn bộ máy để hoạt động ổn định ngay từ những ngày đầu của nhiệm kỳ. Đặc biệt, Thành phố đã thích ứng an toàn với phòng, chống dịch, cùng với các cơ chế, chính sách của Trung ương, HĐND Thành phố đã ban hành rất kịp thời các nghị quyết cơ chế, chính sách đặc thù cho các lực lượng tuyến đầu, các trường hợp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Đồng chí cũng lưu ý, HĐND các cấp phải nhận thức rõ công việc của mình để chủ động thực hiện chức trách, từ việc quyết nghị tới giám sát, phải thể hiện rõ liên thông, lan tỏa mạnh mẽ tinh thần đổi mới trong hoạt động từ thành phố tới cơ sở.

Phát động phong trào thi đua năm 2022 trong HĐND các cấp Thành phố, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh: “Trước yêu cầu đặt ra trong bối cảnh thành phố có khối lượng công việc rất lớn trong thời gian tới, HĐND các cấp thành phố cần xác định có rất nhiều công việc cần làm. Năm 2022, Thường trực HĐND Thành phố đã ban hành Kế hoạch số 01 phát động phong trào thi đua trong hoạt động HĐND các cấp. Thường trực HĐND thành phố đề nghị Thường trực HĐND, các ban, các tổ và các đại biểu HĐND các cấp tiếp tục phát huy tinh thần chủ động, trách nhiệm, quyết tâm cao nhất để triển khai nhiệm vụ và phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu năm 2022 và các năm tiếp theo. Chủ đề năm 2022 của thành phố tiếp tục là “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, đổi mới và phát triển”, nhưng tôi mong HĐND các cấp thành phố, ngoài thực hiện tốt chủ đề đó còn cần chủ động, đồng hành, thực chất và hiệu quả”.

Nhân dịp này, 30 tập thể có thành tích trong công tác hoạt động của HĐND Thành phố năm 2021 đã được Chủ tịch UBND Thành phố khen thưởng, trong đó 10 tập thể được tặng Cờ "Đơn vị xuất sắc phong trào thi đua" và 20 tập thể được tặng Bằng khen. Quận Nam Từ Liêm được UBND Thành phố tặng Bằng khen có thành tích trong công tác hoạt động của HĐND năm 2021.

Vũ Tâm

 

BẢN ĐỒ SỐ