TIN TỨC HOẠT ĐỘNG HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TIN TỨC HOẠT ĐỘNG HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN

HĐND quận thông qua 8 Nghị quyết, chất vấn nhóm vấn đề về tình hình thực hiện trật tự VMĐT trên địa bàn quận
Ngày đăng 16/12/2022 | 09:26  | Lượt xem: 750

(NTL) Ngày 15/12, tại kỳ họp thứ Tám – HĐND khóa III, nhiệm kỳ 2021-2026, phiên buổi chiều, ngoài Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh, đại biểu HĐND quận đã biểu quyết thông qua 7 Nghị quyết và thực hiện phiên chất vấn UBND quận về nhóm vấn đề tình hình thực hiện trật tự VMĐT trên địa bàn quận.

Cụ thể, 100% đại biểu HĐND quận đã biểu quyết tán thành Nghị quyết về dự toán ngân sách quận và phương án phân bổ ngân sách cấp quận năm 2023; Nghị quyết về việc điều chỉnh chủ trương đầu tư các dự án thuộc thẩm quyền của HĐND quận; Nghị quyết về việc điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm nguồn vốn ngân sách quận giai đoạn 2021-2025; Nghị quyết về kế hoạch đầu tư công năm 2023 quận Nam Từ Liêm; Nghị quyết về việc trả lời, giải quyết kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ Sáu - HĐND quận khóa III, nhiệm kỳ 2021-2026; Nghị quyết về việc thành lập đoàn giám sát của HĐND quận giám sát việc triển khai thực hiện Nghị quyết về kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm nguồn vốn ngân sách quận giai đoạn 2021-2025; Nghị quyết về kế hoạch tổ chức các kỳ họp năm 2023 của HĐND quận khóa III, nhiệm kỳ 2021-2026.

Đồng thời, kỳ họp đã thực hiện phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Với mong muốn quận có diện mạo mới, văn minh và hiện đại để chào mừng 10 năm thành lập quận vào năm 2024. Ở kỳ họp này, HĐND quận đã chọn chuyên đề trật tự VMĐT để thực hiện chất vấn.

Các câu hỏi được các đại biểu chất vấn trực tiếp Phó Chủ tịch UBND quận phụ trách công tác VMĐT, Trưởng CAQ, Trưởng phòng TC-KH, phòng Quản lý Đô thị, Giám đốc BQL Dự án đầu tư xây dựng quận và Giám đốc Công ty Điện lực Nam Từ Liêm. Đó là các câu hỏi về công tác quản lý các điểm trông giữ xe không phép; việc dừng đỗ xe tại cổng các trường học trong khu đô thị Mỹ Đình 1, Mỹ Đình 2; việc bàn giao hạ tầng tuyến phố Hồng Đô, chợ dân sinh Phú Đô; việc thanh thải, bó gọn dây điện, cáp viễn thông, di dời cột điện trên đường gây cản trở giao thông tại phường Mỹ Đình 1, Đại Mỗ; vấn đề lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng giai đoạn 2 trên địa bàn quận; vấn đề lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường để kinh doanh, buôn bán, trông giữ xe; công tác chỉnh trang lát gạch vỉa hè các tuyến đường...

Với tinh thần hỏi nhanh, trả lời thẳng, Phó Chủ tịch UBND quận và các tư lệnh ngành liên quan, với sự tham gia trả lời chất vấn của Chủ tịch UBND các phường đã trực tiếp trả lời các câu hỏi chất vấn của đại biểu HĐND quận. Đồng thời cũng thẳng thắn nhận trách nhiệm và đưa ra kế hoạch, giải pháp trước mắt cũng như lâu dài nhằm đảm bảo trật tự VMĐT trên địa bàn quận.

Bế mạc kỳ họp, đồng chí Trần Đức Hoạt – Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận khẳng định, với quyết tâm đổi mới, tinh thần khẩn trương, tích cực cùng sự chuẩn bị kỹ lưỡng, từ sớm từ xa. Tại kỳ họp, HĐND quận  xem xét 8 Nghị quyết. Các vị đại biểu HĐND Quận đã phát huy tinh thần trách nhiệm cao, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, trí tuệ và đã thống nhất thông qua các Nghị quyết với tỉ lệ cao. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã thể hiện sự nghiêm túc, dân chủ, trách nhiệm; đại biểu hỏi ngắn gọn, đúng trọng tâm, người trả lời chất vấn rõ ràng, cụ thể, trong đó thể hiện rõ trách nhiệm, rõ địa chỉ và mốc thời gian giải quyết.

Nhiệm vụ từ nay đến cuối năm là hết sức nặng nề, để hoàn thành các nhiệm vụ đã đề ra từ nay đến cuối năm 2023 đòi hỏi các vị đại biểu HĐND quận, các cấp các ngành phải thực sự nỗ lực, thực sự đổi mới và quyết tâm. Để hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị được đề ra. Chủ tịch HĐND quận đề nghị: Tiếp tục phát huy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, đồng sức, đồng lòng và chủ động, trách nhiệm cao để thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, phấn đấu hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu, kế hoạch đã đề ra trong năm 2023; Tiếp tục tổ chức thực hiện tốt Nghị quyết số 97 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và các văn bản chỉ đạo của Thành ủy, HĐND Thành phố về nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND các cấp trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

“Yêu cầu UBND quận, UBND các phường, các ngành, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình, chủ động triển khai tổ chức thực hiện, đảm bảo các Nghị quyết đã được thông qua tại kỳ họp đi vào cuộc sống và đạt hiệu quả thiết thực”. Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận nhấn mạnh.

Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ Tám - HĐND quận khóa III, nhiệm kỳ 2021-2026 đã thành công tốt đẹp, hoàn thành toàn bộ các nội dung như đã đề ra.

Thanh Hải