TIN TỨC HOẠT ĐỘNG HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TIN TỨC HOẠT ĐỘNG HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN

HĐND quận đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022
Ngày đăng 21/07/2022 | 07:37  | Lượt xem: 728

(NTL) Chiều ngày 20/7, HĐND quận đã tổ chức Phiên họp quý II để đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm; đánh giá công tác tổ chức Kỳ họp thứ Sáu – HĐND quận khóa III, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Đồng chí Nguyễn Tiến Thành – UVBTV Quận ủy, Phó Chủ tịch HĐND quận chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có đồng chí Trần Thanh Long – UVBTV Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND quận; đồng chí Đỗ Thiện Đức – UVBTV Quận ủy, Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam quận; các đồng chí trong TT HĐND, các Ban HĐND, đại diện các Tổ đại biểu HĐND quận và lãnh đạo UBND các phường.

Báo cáo tại hội nghị cho biết, trong 6 tháng đầu năm, bám sát chủ đề năm công tác của Thành phố “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”, hoạt động của HĐND quận tiếp tục thực hiện theo hướng đổi mới phương thức hoạt động, phát huy rõ hơn vai trò và vị trí của mình trong hệ thống chính trị. TT HĐND, các Ban của HĐND quận luôn bám sát nhiệm vụ trọng tâm của Quận ủy, Nghị quyết của HĐND, chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện chất lượng, đảm bảo đúng luật định. Công tác phối hợp giữa TT HĐND với UBND và UB MTTQ Việt Nam quận được tăng cường. Đại biểu là lãnh đạo và Ủy viên các Ban của HĐND quận đã quan tâm dành nhiều thời gian, tâm huyết cho các hoạt động của TT HĐND, các Ban của HĐND, góp phần nâng cao hoạt động giám sát của HĐND quận.

Đối với công tác tổ chức Kỳ họp thứ Sáu – HĐND quận, với tinh thần dân chủ, đổi mới, trách nhiệm, Kỳ họp thứ Sáu – HĐND quận, khóa III, nhiệm kỳ 2021 – 2026 đã hoàn thành các nội dung, chương trình đề ra, đảm bảo chất lượng, đáp ứng yêu cầu thực tiễn của quận; cơ bản đã khắc phục những tồn tại của các kỳ họp trước. Công tác chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện luôn thể hiện tính cầu thị, sáng tạo, khoa học, khắc phục tính hình thức, khẳng định đúng vị trí, chức năng, nhiệm vụ của cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, cũng như thể hiện sự tâm huyết, trách nhiệm của từng đại biểu, từng cán bộ, công chức đối với sự phát triển của quận. Phiên chất vấn được đánh giá cao vì đã nêu và giải trình được các vấn đề mà dư luận và cử tri quan tâm, thu hút sự tham gia của đại biểu...

Phiên họp tiến hành thảo luận làm rõ kết quả và những tồn tại, hạn chế đối với hoat động của HĐND quận 6 tháng đầu năm và đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND quận trong 6 tháng cuối năm 2022.

Đồng chí Nguyễn Thị Minh Nguyệt – Tổ trưởng Tổ đại biểu số 1 – HĐND quận thảo luận tại phiên họp

Các ý kiến thảo luận tập trung vào việc thực hiện thí điểm chính quyền đô thị, trong đó liên quan đến hoạt động của các Tổ đại biểu, đặc biệt là hoạt động giám sát tại đơn vị bầu cử; hoạt động tiếp xúc cử tri chuyên đề; công tác tổng hợp và trả lời, giải quyết kiến nghị của cử tri;...

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng - Tổ trưởng Tổ đại biểu số 7 – HĐND quận thảo luận tại phiên họp

Các nội dung liên quan đến chất lượng hoạt động của các Tổ đại biểu; quy chế phối hợp; triển khai các văn bản chỉ đạo; công tác tổ chức kỳ họp, đặc biệt là kỳ họp chuyên đề ... cũng được các đại biểu quan tâm thảo luận và đề xuất nhiều giải pháp để triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Đồng chí Đỗ Thiện Đức - UVBTV Quận ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam quận phát biểu tại phiên họp

Liên quan đến công tác phối hợp, đồng chí Đỗ Thiện Đức – Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam quận cho rằng, Ban TT UBMTTQ đã chủ động công tác phối hợp với TT HĐND, nhất là công tác xây dựng kế hoạch phối hợp, khảo sát, giám sát, tiếp xúc cử tri, tổ chức kỳ họp, tuyên truyền Nghị quyết của HĐND quận. Để hoạt động của HĐND quận hiệu quả hơn, đặc biệt trong công tác phối hợp, Ban TT UBMTTQ quận đề nghị, TT HĐND quận nghiên cứu đổi mới cách trả lời kiến nghị của cử tri tại các buổi tiếp xúc; lên lịch và kế hoạch tiếp xúc cử tri một cách chặt chẽ, tránh tình trạng thiếu vắng đại biểu và thành phần tham dự... Đồng chí mong muốn trong thời gian tới, công tác phối hợp giữa HĐND với UBMTTQ quận được phát huy và hiệu quả hơn.

Đồng chí Trần Thanh Long - UVBTV Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND quận phát biểu tại phiên họp

Phát biểu tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND quận Trần Thanh Long đánh giá cao kết quả hoạt động của HĐND quận 6 tháng đầu năm và kết quả kỳ họp thứ Sáu HĐND quận. Đối với những tồn tại đã được chỉ ra trong báo cáo TT HĐND quận đã kiến nghị, thay mặt tập thể lãnh đạo UBND quận, đồng chí tiếp thu và sẽ báo cáo tập thể lãnh đạo UBND quận để chỉ đạo triển khai thực hiện. Đối với công tác phối hợp giữa HĐND với UBND, đặc biệt trong hoạt động giám sát, Phó Chủ tịch UBND quận mong muốn HĐND quận có kế hoạch cụ thể để thống nhất với UBND, tránh trùng lặp với những hoạt động của UBND nhằm đảm bảo hoạt động giám sát được thống nhất và hiệu quả cao.

Đồng chí Nguyễn Tiến Thành - UVBTV Quận ủy, Phó Chủ tịch HĐND quận phát biểu kết luận phiên họp

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Tiến Thành – Phó Chủ tịch HĐND quận cảm ơn và tiếp thu ý kiến của UBND, UB MTTQ Việt Nam quận và các đại biểu dự hội nghị. Đồng chí giao Văn phòng HĐND-UBND rà soát, tổng hợp đầy đủ để hoàn thiện báo cáo phiên họp. Đồng thời, đồng chí đề nghị cần tăng cường công tác phối hợp giữa HĐND với UBND và UB MTTQ, nhất là trong hoạt động tổ chức kỳ họp, hoạt động giám sát, trả lời kiến nghị của cử tri...; nâng cao hoạt động của các Tổ đại biểu HĐND quận.

Đồng chí nhấn mạnh, ngay sau phiên họp, HĐND sẽ ban hành kế hoạch triển khai Đề án số 15 của BTV Thành ủy về “Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp Thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2026”; tiếp tục triển khai hoạt động giám sát của HĐND, các Ban HĐND, các Tổ đại biểu HĐND quận; tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề về cấp GCN QSĐ vào ngày 28/7 này, để phục vụ tốt cho công tác tiếp xúc cử tri chuyên đề, đồng chí đề nghị UBND quận sớm hoàn thiện báo cáo phục vụ hội nghị, đồng thời các Tổ đại biểu cũng lựa chọn chuyên đề để tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri tại các phường. Đồng thời, tiếp tục thực hiện các Nghị quyết của HĐND quận, khóa III, nhiệm kỳ 2021-2026…

Thanh Hải

 

BẢN ĐỒ SỐ