TIN TỨC HOẠT ĐỘNG HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TIN TỨC HOẠT ĐỘNG HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN

Giám sát công tác quản lý địa giới hành chính địa bàn phường Tây Mỗ, Xuân Phương, Đại Mỗ và Phương Canh
Ngày đăng 05/06/2024 | 13:22  | Lượt xem: 225

(NTL) Sáng ngày 04/6, đoàn công tác HĐND quận đã tiến hành khảo sát, giám sát chuyên đề về công tác tham mưu, giúp UBND quận quản lý địa giới hành chính địa bàn các phường Tây Mỗ, Xuân Phương, Đại Mỗ và Phương Canh.

         

Theo đó, thực hiện Nghị định 132/NĐ-CP ngày 27/12/2013 của Thủ tướng chính phủ về điều chỉnh địa giới huyện Từ Liêm để thành lập 2 quận Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm và 23 phường. Tây Mỗ, Xuân Phương, Đại Mỗ và Phương Canh là các địa bàn có kinh tế phát triển, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định. Trong những năm qua, UBND các phường luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên sâu sát của Quận uỷ-HĐND-UBND quận, sự giúp đỡ, phối hợp của các phòng, ban, ngành, đoàn thể của quận. Đảng ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo với quyết tâm cao, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị và các chỉ tiêu kinh tế - xã hội trên địa bàn, đặc biệt quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát trong công tác quản lý đất đai - trật tự xây dựng, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, công tác quản lý nhà nước về địa giới hành chính thời gian qua còn phát sinh nhiều vấn đề. Phổ biến nhất hiện nay là tình trạng chồng lấn, tranh chấp, có sự khác biệt giữa bản đồ và thực địa, hoặc khó xác định đường địa giới hành chính...Nhiều trường hợp chồng lấn, tranh chấp, xâm canh, xâm cư diễn ra trong thời gian dài, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người dân khu vực giáp ranh và sự phát triển kinh tế - xã hội.

Phát biểu kết luận, Trưởng ban Pháp chế HĐND quận Phan Thị Ngọc Nhung ghi nhận các phường đã quan tâm trong công tác quản lý địa giới hành chính, tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề bất cập. Đồng chí, đề nghị các đơn vị tăng cường công tác rà soát, kiểm tra lại chính xác các cột mốc địa giới hành chính. Đồng thời, hoàn thiện báo cáo bổ sung hoặc báo cáo sửa đổi đảm bảo các nội dung theo đề cương.

Ngay sau đó, tổ giám sát của HĐND quận đã đi kiểm tra, khảo sát và đánh giá một số vị trí mốc giới trên địa bàn các phường.

Doãn Nhân