TIN TỨC HOẠT ĐỘNG HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TIN TỨC HOẠT ĐỘNG HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN

Ban Kinh tế - Xã hội HĐND quận giám sát công tác quản lý Nhà nước về chợ trên địa bàn quận
Ngày đăng 08/06/2021 | 14:32  | Lượt xem: 209

(NTL) Sáng ngày 8/6, Ban Kinh tế - Xã hội HĐND quận đã tổ chức hội nghị giám sát công tác quản lý Nhà nước về chợ trên địa quận. Đồng chí Nguyễn Thị Hường-QUV, Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội HĐND quận, Trưởng đoàn giám sát chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Tiến Thành - UVBTV QU, Phó Chủ tịch HĐND quận; lãnh đạo một số phòng, ngành liên quan, BQL Chợ quận, lãnh đạo UBND các phường và đại diện BQL các chợ và các HTX trên địa bàn. Đại diện cơ quan chịu sự giám sát có đồng chí Nguyễn Quốc Nam - QUV, Phó Chủ tịch UBND quận.

Tại hội nghị, thành viên UBND quận đã báo cáo công tác quản lý Nhà nước về chợ trên địa bàn. Theo đó, hiện nay trên địa bàn quận có 10 chợ đã được UBND Thành phố phân hạng, 1 chợ chưa phân hạng, 6 điểm chợ tạm, 10 điểm chợ cóc và 6 dự án xây dựng chợ. Chợ TMDV tổng hợp Trung Văn và Chợ VLXD Đại Mỗ (Chợ hạng 3) do BQL Chợ quận quản lý; chợ Nhổn (Chợ hạng 2) do Công ty cổ phần xây lắp TM&DV Tân Hưng quản lý; Chợ Phùng Khoang Trung Văn 1 (Chợ hạng 3) và Phùng Khoang Trung Văn 2 (Chợ hạng 2) do HTX Thống Nhất quản lý; Chợ Mỹ Đình (Chợ hạng 2) do HTX Dịch vụ tổng hợp Mỹ Đình quản lý; Chợ Miêu Nha (Chợ hạng 3) do HTX Miêu Nha quản lý; Chợ Phương Canh (Chợ hạng 3) do HTX Xuân Phương quản lý; chợ Trung Văn (Chợ hạng 3) do HTX Quyết Tiến quản lý; các điểm chợ tạm, chợ cóc đều nằm trên địa bàn các phường chưa có chợ dân sinh, là các điểm kinh doanh tự phát, không có đơn vị quản lý. Hàng năm, UBND quận chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị liên quan, UBND các phường, các đơn vị quản lý kinh doanh khai thác chợ thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo, chương trình, kế hoạch của Thành phố và Quận đối với công tác quản lý Nhà nước về chợ đảm bảo VMĐT, công tác PCCC, VSMT và văn minh thương mại. Đồng thời thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật trong lĩnh vực hoạt động chợ; công tác quản lý Nhà nước đối với các chợ, trong đó có việc quản lý và sử dụng đất sau khi chuyển đổi, bàn giao, việc thực hiện nghĩa vụ tài chính, nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước; công tác thực hiện nội quy hoạt động, phương án bố trí, sắp xếp ngành hàng kinh doanh; công tác thu giá dịch vụ diện tích bán hàng tại chợ; công tác giải tỏa chợ tạm, chợ cóc; công tác đầu tư xây dựng, cải tạo chợ và công tác chuyển đổi mô hình quản lý ...Tuy nhiên qua khảo sát thực tế của Ban Kinh tế - Xã hội HĐND quận, công tác quản lý chợ trên địa bàn quận còn gặp nhiều khó khăn, bất cập trong công tác chuyển đổi mô hình hoạt động chợ; công tác đầu tư, sữa chữa; công tác PCCC; công tác giải tỏa chợ tạm, chợ cóc và công tác hoàn trả ngân sách đầu tư xây dựng... Đáng chú ý, một số chợ đã xuống cấp nghiêm trọng nhưng chưa được sữa chữa, nâng cấp...

Để làm rõ hơn kết quả đạt được trong công tác quản lý Nhà nước về chợ trên địa bàn quận cũng như những tồn tại, hạn chế trong công tác này, thành viên đoàn giám sát, BQL Chợ quận, BQL các chợ và các HTX cùng các ngành liên quan đã trao đổi, thảo luận và đề xuất một số nội dung nhằm triển khai công tác quản lý Nhà nước về chợ trên địa bàn quận được tốt hơn trong thời gian tới. Đồng thời, tạo điều kiện cho các chợ hoạt động hiệu quả, đúng quy định của Nhà nước.

Đại diện đơn vị chịu sự giám sát, đồng chí Nguyễn Quốc Nam – Phó Chủ tịch UBND quận khẳng định, trong thời gian tới, quận sẽ phân loại chợ theo 3 nhóm để quản lý. Cụ thể, nhóm chợ đã chuyển đổi sẽ kiểm tra toàn diện các lĩnh vực để có giải pháp cụ thể, đơn vị nào không đủ năng lực quản lý sẽ yêu cầu trả lại cho Nhà nước quản lý; nhóm chợ đang đầu tư sẽ tiếp tục báo cáo Quận ủy làm cơ sở thống nhất chỉ đạo; nhóm chợ đang chuyển đổi sẽ xin chủ trương đấu giá báo cáo Thành phố, trước mắt tạm giao cho các doanh nghiệp quản lý, sau nghiệm thu sẽ có kiến nghị cụ thể, ưu tiên xã hội hóa chợ và Nhà nước quản lý về đất đai….

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Tiến Thành - Phó Chủ tịch HĐND quận đề nghị, UBND quận tiếp tục chỉ đạo các ngành liên quan tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, đặc biệt là những khó khăn về cơ chế, chính sách đối với các chợ; đánh giá công tác quản lý của từng chợ cũng như mô hình quản lý, quan tâm các chợ đã chuyển đổi mô hình để hoàn trả ngân sách đầu tư cho Nhà nước theo quy định; làm rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước đối với các chợ, doanh nghệp chưa thực hiện hết trách nhiệm của mình. Đồng thời, đề xuất giải pháp để đưa các chợ đã đầu tư như chợ Xuân Phương, Tây Mỗ, Phú Đô đi vào khai thác, sử dụng. Mục đích cuối cùng là các chợ đảm bảo văn minh thương mại và đáp ứng nhu cầu chính đáng của người dân.

Thanh Hải

BẢN ĐỒ SỐ