TIN TỨC HOẠT ĐỘNG CỦA UBND QUẬN TIN TỨC HOẠT ĐỘNG CỦA UBND QUẬN

Vaccine tốt nhất là vaccine đã được cấp phép lưu hành và tiêm sớm nhất
Ngày đăng 11/09/2021 | 08:47  | Lượt xem: 216

(NTL) Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp, khó dự báo, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe của nhân dân và ảnh hưởng lớn đến nhiều mặt của đời sống xã hội, đặc biệt là trong bối cảnh nguồn cung ứng vaccine còn hạn chế, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Để sớm miễn dịch cộng đồng, giảm chuyển bệnh nặng và giảm tử vong, các chuyên gia khuyến cáo, người dân hãy tiêm bất kỳ vaccine nào khi đến lượt, vì tất cả vaccine đó đã được cấp phép lưu hành và kiểm định chất lượng rất chặt chẽ.

     

Thông báo số 213/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp ngày 12/8/2021 về nghiên cứu, sản xuất vaccine, thuốc phòng, chống COVID-19 trong nước, tiếp tục nhấn mạnh thông điệp về chủ trương của Chính phủ hiện nay coi “Vaccine tốt nhất là vaccine đã được cấp phép lưu hành và đến sớm nhất, kịp thời nhất” trong lúc chúng ta đang rất cần vaccine để ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.

Hiện nay, có 17 loại vaccine phòng COVID-19 đang được triển khai trên thế giới. Trong đó, có 7 vaccine COVID-19 đã được WHO phê duyệt vào danh sách sử dụng khẩn cấp là Pfizer/BionNTech, AstraZeneca của Oxford, AstraZeneca của Viện Huyết thanh Ấn Độ, Janssen, Moderna, Sinopharm và Sinovac. WHO đang giám sát chặt chẽ hiệu quả của các vaccine này trong thực tế, bao gồm ảnh hưởng của các biến thể đáng lo ngại lên hiệu quả của vaccine.

Để chủ động bảo vệ bản thân và những người xung quanh, TS. Kidong Park nhấn mạnh thông điệp từ WHO rất rõ ràng, đó là người dân hãy tiêm bất kỳ loại vaccine nào có sẵn khi đến lượt. Vaccine tiếp tục là công cụ bảo vệ người dân khỏi mắc bệnh nặng và tử vong khi đối mặt với biến thể Delta. 

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, Cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam chia sẻ, vaccine phòng COVID-19 là loại vaccine mới, được cấp phép theo điều kiện khẩn cấp nên chúng ta chưa biết chắc chắn rằng việc tiêm vaccine có làm giảm được khả năng nhiễm bệnh và lây truyền bệnh hay không. Tuy nhiên, có thể chắc chắn rằng, việc tiêm vaccine sẽ giúp giảm triệu chứng nặng và giảm nguy cơ tử vong. Hiện nay, vaccine vẫn là biện pháp căn bản và lâu dài, đóng vai trò quyết định vào sự thành công của chiến lược phòng chống COVID-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cũng cho biết, hiện tại, nguồn cung vaccine phòng COVID-19 trên thế giới vẫn rất hiếm. Vì vậy, lãnh đạo Bộ Y tế khuyến cáo người dân, nếu có vaccine nào thì hãy tiêm vaccine đó. Tất cả các vaccine về Việt Nam đều được cấp phép lưu hành, trước khi đưa vào sử dụng, Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo kiểm định chất lượng vaccine rất chặt chẽ.

GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng khuyến cáo người dân hãy tiêm bất kỳ vaccine nào khi đến lượt, vì phản ứng sau tiêm giữa các loại vaccine có tỉ lệ gần như nhau và không có vaccine nào tuyệt đối an toàn. 

Tiêm vaccine sẽ giúp người dân phòng tránh được sự lây lan của virus SARS-CoV-2 cũng như giảm nguy cơ tử vong khi nhiễm bệnh, và cũng là biện pháp để có được miễn dịch cộng đồng và cũng là giải pháp để có miễn dịch cộng đồng. Người dân không nên lựa chọn loại vaccine mong muốn để tiêm.

Hiện nay, Việt Nam bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 quy mô lớn nhất lịch sử, với mục tiêu tiêm nhanh, nhiều và rộng, nhưng đảm bảo an toàn, hiệu quả. Thành phố Hà Nội đặt ra mục tiêu trước ngày 15/9/2021 sẽ hoàn thành tiêm chủng mũi 1 vaccine phòng Covid-19 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn theo Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 và các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trên cơ sở số vaccine được phân, giao của Bộ Y tế. 

                                                                   Trần Hòa tổng hợp

 

BẢN ĐỒ SỐ