TIN TỨC HOẠT ĐỘNG CỦA UBND QUẬN TIN TỨC HOẠT ĐỘNG CỦA UBND QUẬN

Tổ chức cưỡng chế các công trình vi phạm lĩnh vực đất đai tại phường Mễ Trì
Ngày đăng 04/08/2022 | 08:39  | Lượt xem: 620

(NTL) Ngày 3/8, UBND quận Nam Từ Liêm tổ chức cưỡng chế, giải phóng mặt bằng thu hồi đất đối với 49 hộ gia đình, cá nhân có đất và tài sản trên đất nằm trong chỉ giới bị thu hồi để thực hiện dự án xây dựng đường nối từ đường Đỗ Đức Dục đi đường Mễ Trì.

Đồng chí Nguyễn Quốc Nam - Phó Chủ tịch UBND quận trực tiếp chỉ huy lực lượng cưỡng chế. Tham gia lực lượng cưỡng chế có đại diện lãnh đạo UBMTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội, các phòng, ban, ngành liên quan thuộc quận và lãnh đạo Đảng ủy - UBND - UBMTTQ cùng các hội, đoàn, thể phường Mễ Trì.

Dự án xây dựng đường nối từ đường Đỗ Đức Dục đi đường Mễ Trì có tổng diện tích đất thu hồi là 29.287,9m2 liên quan đến 152 hộ gia đình và 5 tổ chức. Trong đó, tổ chức cưỡng chế thực hiện Quyết định thu hồi đất đối với 49 hộ gia đình, cá nhân sử dụng 3.828,3m2 đất, gồm đất ao công, đất giao thông, thuỷ lợi chưa chấp hành nhận tiền và giao mặt bằng theo quy định.

Ghi nhận tại buổi cưỡng chế, lực lượng Công an quận và Công an phường phối hợp với Đội Thanh tra giao thông lập chốt chặn các ngả đường vào khu vực cưỡng chế và yêu cầu công dân, người không có nhiệm vụ ra khỏi khu vực tổ chức cưỡng chế, tạo vòng bảo vệ bên ngoài và bên trong khu vực cưỡng chế, đảm bảo an toàn về người, máy móc phương tiện tham gia buổi cưỡng chế. 

Sau khi UBND quận công bố Quyết định cưỡng chế, lực lượng chức năng đã tiến hành kê biên và di dời tài sản. MTTQ, các ban, ngành, hội, đoàn thể quận và phường đã vận động, tuyên truyền các hộ gia đình chấp hành Quyết định cưỡng chế thu hồi đất; lực lượng chức năng của quận và phường chuyển giúp tài sản của các hộ gia đình ra khỏi khu vực cưỡng chế; hướng dẫn lực lượng lao động ngoài dùng máy móc, thiết bị tiến hành tháo dỡ công trình xây dựng theo phương án.

Công tác cưỡng chế đã diễn ra an toàn, đúng quy định trình tự pháp luật. Đảm bảo thi hành nghiêm Quyết định thu hồi đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, tạo sự công bằng với các hộ gia đình, cá nhân chấp hành chủ trương thu hồi đất của Nhà nước. Giữ nghiêm kỷ cương pháp luật trong lĩnh vực quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn quận, kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình không bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Ngay sau cưỡng chế, UBND quận và phường tiến hành bàn giao đất cho chủ đầu tư quản lý và triển khai thực hiện dự án.

Hoàng Hiếu

BẢN ĐỒ SỐ