TIN TỨC HOẠT ĐỘNG CỦA UBND QUẬN TIN TỨC HOẠT ĐỘNG CỦA UBND QUẬN

Hội nghị Giao ban công tác Tư pháp 9 tháng đầu năm 2022
Ngày đăng 21/09/2022 | 10:18  | Lượt xem: 175

(NTL) Chiều ngày 20/9, Phòng Tư pháp quận đã tổ chức Hội nghị Giao ban công tác Tư pháp 9 tháng đầu năm và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm các tháng cuối năm 2022.

Báo cáo tại Hội nghị cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2022 thực hiện chương trình, kế hoạch của Thành phố về nhiệm vụ công tác Tư pháp, phòng Tư pháp đã tham mưu UBND Quận ban hành kế hoạch công tác cụ thể để triển khai thực hiện công tác Tư pháp trên từng lĩnh vực công tác. Công tác xây dựng, thẩm định, kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật được duy trì ổn định, đặc biệt chú trọng đảm bảo đúng trình tự. Công tác quản lý nhà nước về phổ biến, giáo dục pháp luật; xây dựng phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; hòa giải ở cơ sở trên địa bàn Quận được triển khai hiệu quả, các tổ hòa giải đã phát huy vai trò và trách nhiệm của mình góp phần đảm bảo việc giữ gìn an ninh trật tự tại tổ dân phố, đoàn kết trong nhân dân, nhiều vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp đã được các tổ hòa giải kịp thời đến tiếp nhận và giải quyết theo quy định. Phòng Tư pháp đã mưu UBND Quận tổ chức 4 lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ với trên 700 lượt cán bộ, công chức, viên chức, báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật từ quận tới cơ sở tham dự. Phối hợp hướng dẫn bộ phận một cửa và UBND các phường công khai niêm yết giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa đúng quy định; tham gia đóng góp ý kiến vào nội dung đăng ký khai sinh, đăng ký khai tử, đăng ký kết hôn... Tính đến hết ngày 30/8, đã tiếp nhận 1.110 hồ sơ đăng ký hộ tịch.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tham gia thảo luận về một số vướng mắc, đặc biệt, trong công tác cấp phiếu lý lịch tư pháp; hộ tịch; cấp mã số dịnh danh, dịch vụ công trực tuyến; phần mềm Bảo hiểm Y tế... đồng thời đề xuất một số giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn các hoạt động tư pháp trong những tháng cuối năm 2022.

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thu Hiền - Trưởng phòng Tư pháp quận đã ghi nhận và đánh giá cao kết quả ngành tư pháp quận đã đạt được trong 9 tháng đầu năm. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, công chức Tư pháp - Hộ tịch các phường cần bám sát và tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm trong 3 tháng cuối năm.

Thanh Bình