phường phương canh

PHƯỜNG PHƯƠNG CANH

Ngày đăng: 11/12/2014 | Lượt xem: 5

1. Giới thiệu về đơn vị

Phương Canh là một phường mới, trực thuộc quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội, có diện tích tự nhiên là 260,76 ha với số dân tính sơ bộ đến hết năm 2013 là 20.243 người. Phường Phương Canh được thành lập ngày 27 tháng 12 năm 2013 trên cơ sở chia tách xã Xuân Phương thành 2 phường là phường Phương Canh và phường Xuân Phương. Phía bắc giáp các phường Tây Tựu, Phúc Diễn và phường Minh Khai của quận Bắc Từ Liêm, phía nam giáp phường Xuân Phương, phía đông là phường Xuân Phương, phía tây là các xã Vân Canh, Di Trạch thuộc huyện Hoài Đức.

Phương Canh hiện có 2 khu dân cư, gồm:

1. Hoè Thị (xóm 3,4,5,6,7) tên nôm là Tổng Canh

2. Tu Hoàng (xóm 1,2,15), tên nôm là Nhổn.

Từ xưa, đất Xuân Phương đã nổi tiếng là một trong bốn vùng danh tiếng của huyện Từ Liêm xưa "Mỗ, La, Canh, Cót tứ danh hương", có truyền thống văn hóa lâu đời, có nghề rèn nức tiếng kinh thành Thăng Long, với cam Canh - loài cây đặc sản gần xa ai cũng biết. Phát huy truyền thống hàng ngàn năm lịch sử, hơn 80 năm có Đảng và theo Đảng làm cách mạng, qua những thành tựu nổi bật đã đạt được trong suốt thời gian qua, nhân dân Phương Canh vô cùng phấn khởi, vinh dự và tự hào khi kể từ ngày 1.4.2014 đã chính thức được trở thành một phần của nội thành Hà Nội - thủ đô ngàn năm văn hiến vô cùng thân yêu của Tổ quốc theo tinh thần Nghị quyết 132 của chính phủ. Tiếp nối truyền thống tốt đẹp của quê hương, nhân dân Phương Canh vẫn đang ngày đêm cần cù lao động sản xuất, sáng tạo, phát triển những ngành nghề thủ công tinh xảo. Chính những nét văn hóa truyền thống đã làm tăng thêm bản sắc dân tộc của Xuân Phương - Phương Canh; miền đất anh hùng đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng danh hiệu "Anh hùng lực lượng vũ trang thời kỳ chồng Pháp" năm 2003 và "Huân chương lao động hạng ba thời kỳ đổi mới" vào năm 2007.

Nhân dân Phương Canh có truyền thống hiếu học, với nhiều người học giỏi và đỗ cao như Bùi Doãn Đốc đỗ bảng nhãn khoa Ất Mùi (1535), đứng hàng thứ hai khoa thi Đình sau Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, ở Hòe Thị có Nguyễn Trọng Oánh đỗ Nhị giáp tiến sĩ khoa Quý Mùi năm 1523, làm tới chức Phủ Doãn Phụng thiên và Nguyễn Nhân Yên đỗ Tam giáp tiến sĩ khoa Bính Thìn (1556), làm tới chức Thượng thư bộ lại, dân địa phương thường gọi ông là Thượng Đơi (do ông ở xóm Đơi, nay thuộc tổ dân phố Hòe Thị 1). Trong các thời kỳ cách mạng, quê hương Phương Canh - Xuân Phương đã sản sinh ra những người con ưu tú, đóng góp công sức cho sự nghiệp đấu tranh cách mạng, giải phóng và xây dựng đất nước; tiêu biểu trong số đó là đồng chí Nguyễn Trọng Nhâm, tức Xuân Thủy và đồng chí Trần Duy Hưng, chủ tịch đầu tiên của thành phố Hà Nội. Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, quê hương Phương Canh - Xuân Phương với những người con giàu lòng yêu nước đã hăng hái lên đường tòng quân giết giặc cứu nước. Quê hương đời đời ghi nhớ công ơn của 6 bà mẹ Việt Nam anh hùng và 124 liệt sĩ đã anh dũng hy sinh cho sự nghiệp giải phóng đất nước và bảo vệ Tổ quốc. Tiếp nối truyền thống cha ông, thế hệ trẻ Phương Canh ngày nay cũng đang ra sức rèn đức luyện tài, nỗ lực không ngừng trong học tập và rèn luyện, gắng công trở thành người vừa có tài vừa có đức để góp sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Năm nào Phương Canh cũng có nhiều học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi, đỗ đạt vào các trường Đại học nức tiếng trong cả nước.

Phương Canh cũng là một vùng đất có nhiều di tích lịch sử, phong cảnh nên thơ, con người cần cù, chất phác và xinh đẹp. Trong số những di tích lịch sử ở Phương Canh, đình và chùa Hòe Thị nổi tiếng bởi vẻ to đẹp bề thế, vừa mang tính chất cổ kính vừa kết hợp với tính chất hiện đại. Đình Hòe Thị thờ tướng Phan Tây Nhạc đời vua Hùng, trong đình hiện còn 29 bản sắc phong với 5 bản đời Tây Sơn. Dân làng Hòe Thị hàng năm đều hân hoan với lễ hội truyền thống mở vào các ngày 11, 12 và 13 tháng 2 âm lịch, thu hút đông đảo nhân dân và khách thập phương về dâng hương lễ thánh, tưởng nhớ công đức cha ông xưa. Trong số các trò chơi dân gian được tổ chức vào dịp lễ hội truyền thống, thu hút đông đảo người xem hơn cả chính là hội thi đánh cờ người dành cho những tay cao cờ ở khắp các địa phương tới dự. Quân cờ là 16 đôi trai gái chưa vợ, chưa chồng mặc quần áo gấm xanh, đỏ, di chuyển trên bàn cờ theo hiệu trống, hiệu kẻng của các ông tổng, bà tổng cờ. Đình Tu Hoàng tuy nhỏ nhưng cổ kính, xây dựng trên nền cao, phía trước có lầu vuông thoáng đãng, thờ Lý Nam Đế (544 - 548), là người có công chống giặc Lương, dựng nên Nhà nước Vạn Xuân, trong đình hiện còn 10 bản sắc phong. Lễ hội truyền thống đình Tu Hoàng được mở vào các ngày 9 và 10 tháng 2 âm lịch hàng năm, thu hút đông đảo nhân dân và khách thập phương về dự lễ.

Trong công cuộc xây dựng Nông thôn mới, nhân dân Phương Canh đã không quản ngày đêm, chung tay góp sức cùng chính quyền địa phương dựng xây bộ mặt nông thôn mới, đời sống nhân dân từng bước được nâng cao. Giờ đây, khi chính thức trở thành một phường thuộc nội thành Hà Nội, người dân nơi đây lại càng phấn khởi, ra sức phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, góp phần đưa thủ đô Hà Nội từng bước sánh vai với thủ đô của các cường quốc trên thế giới.

Lịch sử huy hoàng đã qua đi, nhưng lịch sử cũng chính là những mốc son chói lọi ghi dấu các chiến công của Đảng bộ và nhân dân Phương Canh trong quá trình đấu tranh cách mạng và xây dựng quê hương. Mọi người dân Phương Canh đều có quyền tự hào về truyền thống tốt đẹp của quê hương mình. Những gì đã làm được ở quá khứ và hôm nay chính là hành trang để Đảng bộ và nhân dân Phương Canh bước vào thiên niên kỷ thứ ba của thế kỷ XXI trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa thủ đô và đất nước.

 

2. Danh sách cán bộ của đơn vị

 

STT

Họ và tên

Chức Danh

1

Nguyễn Xuân Tiến

BT ĐU - CT HDND

2

Phạm Hải Hoạt

Phó Bí thư TT.

3

Nguyễn Tiến Dũng

Phó BT - CT UBND

4

Lưu Xuân Dũng

Phó CT UBND

5

Nguyễn Khắc Chinh

Phó CT UBND

6

Lê Thị Thanh Huyền

Phó CT - HĐND

7

Nguyên Hữu Khoa

CTMTTQ

8

Nguyễn Trung Dũng

Trưởng CA phường

9

Bùi Quang Huyền

Chỉ huy Trưởng QS

10

Nguyễn Bắc San

CT Hội CCB

11

Nguyễn Thế Ngọc

CT HộiND

12

Nguyễn Thị Minh Thu

CT Hội PN

13

Bùi Công Thành

Bí thư chi đoàn

14

Nguyễn Hồng Vân

CT Hội CTNXP

15

Nguyễn Đắc Liệu

CT Hội NCT

16

Nguyễn Viết Quảng

CT Hội CTĐ

 

video


bản tin phát thanh


Hệ thống camera